fbpx

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ มีวิธีการทำงานอย่างไร

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ มีวิธีการทำงานอย่างไร
การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ มีวิธีการทำงานอย่างไร

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ มีวิธีการทำงานอย่างไร

นวัตกรรมสุดฮิตในการกำจัดขนที่กำลังมาแรงในขณะนี้ ไม่มีอะไรที่เป็นกระแสไปมากกว่าการกำจัดขนด้วยเลเซอร์อีกแล้ว เพราะเป็นนวัตกรรมที่ทรงประสิทธิภาพที่สุด ถูกพัฒนาให้มีความยาวคลื่นที่หลากหลายตอบรับทุกปัญหาขนตามร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นรักแร้ ขนแขน ขนขา หนวด และจุดซ่อนเร้น รวมไปถึงตำแหน่งอื่นๆ ที่กวนใจอีกด้วย เพราะถ้าหากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับขนที่เยอะเกินไป ยาวเกินไป น่าจะเข้าใจกันเป็นอย่างดี ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากอยู่ในบริเวณที่เห็นได้ชัด ก็ส่งผลโดยตรงต่อความมั่นใจ ที่จะใส่เสื้อผ้าแต่ละครั้งก็ต้องคิดหน้าคิดหลังง รวมไปถึงปัญหาเหงื่อ และกลิ่นที่ตามมาอีกด้วย แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปได้อย่างแน่นอน ถ้าหากเลือกรับการบริการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ ที่จะสามารถกำจัดขนได้อย่างตรงจุด กำจัดขนได้อย่างถาวร รับรองว่าตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างแน่นอน

กำจัดขนด้วยเลเซอร์ขนคืออะไร

เลเซอร์ขน เป็นวิธีกำจัดขนโดยใช้พลังงานความร้อนจากแสงเลเซอร์เข้าไปที่รากขน ซึ่งรากขนจะทำหน้าที่ในการดูดซับพลังงานแสง และเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อบริเวณที่มีเซลล์เม็ดสี ส่งผลโดยตรงในการทำให้เส้นขน รากขน และเนื้อเยื่อต่างๆ ที่ทำหน้าที่ผลิตขนก็จะถูกทำลาย ทำให้บริเวณดังกล่าวไม่สามารถผลิตเต็มเซลล์ที่ทำให้ขนงอกได้ เพราะฉะนั้นวงจรการเกิดขนใหม่จะช้าออกไปเรื่อยๆ ในส่วนของเส้นขนที่เกิดใหม่ก็จะมีขนาดที่เล็กลง สีอ่อนลง รวมไปถึงขึ้นน้อยลง และถ้าหากเข้ารับบริการอย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้เส้นขนบริเวณดังกล่าวหลุดออกไปจนหมด ที่สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวรอีกด้วย

กำจัดขนด้วยเลเซอร์ให้ผลลัพธ์อย่างไร

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ที่ให้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพนั้น ควรมีช่วงความยาวคลื่นที่เพียงพอ เพราะช่วงความยาวของคลื่นส่งผลโดยตรงต่อการกำจัดขน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ช่วงความยาวของคลื่นมีความสูง หรือสั้นจนเกินไป ก็จะทำให้คลื่นพลังงานไม่สามารถลงไปลึกถึงรากของขนได้ ส่งผลให้ไม่สามารถทำลายรากขนได้นั่นเอง ซึ่งการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ที่มีในปัจจุบันจะมีข้อดีที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละรูปแบบ ซึ่งหลักๆ ในการใช้บริการต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสีผิว สีของเส้นขน และปริมาณของเส้นขนในบริเวณที่ทำ รวมไปถึงประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญของแพทย์ เพราะต้องบอกเลยว่าแพทย์จะเป็นผู้กำหนดทิศทางในการให้บริการได้ดีที่สุด เพราะแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีเทคนิคในการให้บริการที่ดี ที่นอกจากจะช่วยกำจัดขนได้อย่างไม่มีผลข้างเคียงแล้ว ยังสามารถช่วยวางแผนในการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากอีกด้วย เพราะอย่างที่บอกว่าการเลือกคลื่นความยาวของคลื่น และการปรับความเข้มขนของคลื่นพลังงาน สิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการให้บริการเป็นหลัก

การทำงานเบื้องต้นของการกำจัดด้วยขนเลเซอร์

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ จะเป็นการกำจัดขนที่ทำงานกับขนในระยะ Anagen เพียงเท่านั้น ด้วยการส่งผ่านคลื่นพลังงาน และความร้อนไปที่รากขนโดยตรง จากนั้นเม็ดสีที่รากขนจะทำหน้าที่ในการดูดซับพลังงาน ทำให้เซลล์เม็ดสี และรากขนทำลายตัวเองได้อย่างรวดเร็ว ทำให้วงจรการเกิดขนใหม่มีการชะลอตัวลง ยาวช้าลง รวมไปถึงขนที่เกิดขึ้นมาใหม่ก็จะมีขนาดที่เล็งลง รวมไปถึงสีจางลง ส่งผลถึงความเรียบเนียน และเกลี้ยงเกลา และถ้าหากได้รับการบริการอย่างต่อเนื่อง ก็จะสามารถกำจัดขนได้อย่างถาวรเลยนั่นเอง โดยที่ในปัจจุบันการกำจัดขนด้วยเลเซอร์จะมีวิธีหลักๆ ดังต่อไปนี้

  • Ruby Laser : เลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกทับทิม มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 694 นาโนเมตร มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 694 นาโนเมตร ส่งไปถึงระดับความลึกที่ผิวหนังชั้นในส่วนกลาง โดยมีเนื้อเยื่อเป้าหมายเป็นเมลานิน เป็นเลเซอร์กำจัดขนชนิดแรกของโลก
  • Alexandrite Laser : เลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกอเล็กแซนไดร์ มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 นาโนเมตร ที่จะสามารถให้ความลึกไปถึงระดับผิวชั้นในส่วนลึก โดยมีเนื้อเยื่อเป้าหมายเป็นเมลานิน และฮีโมโกบิน เหมาะสำหรับคนที่มีผิวขาวไปจนถึงสีผิวน้ำผึ้ง
  • YAG Laser : เลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกของแข็งที่มีสารเจือปนนีโอดีเมียม มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1064 นาโนเมตร ส่งไปถึงระดับความลึกที่ผิวชั้นในส่วนลึก และชั้นไขมัน โดยมีเนื้อเยื่อเป้าหมายเป็นเมลานิน เหมาะสำหรับคนที่มีผิวสีแทน หรือผิวสีเข้ม

แต่ละประเภทก็จะมีขั้นตอนการทำงาน และให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป โดยที่ก่อนเข้ารับการบริการจะได้รับคำแนะนำจากแพทย์ เพราะแพทย์จะเป็นผู้ประเมิน และเลือกหัตถการ รวมไปถึงวิธีการรักษาที่เหมาะสมมากที่สุด โดยที่ บี คลินิก B Clinic ก็มีประเภทการใช้งานครบทุกรูปแบบ ที่ลูกค้าสามารถได้รับการดูแลที่เหมาะสมกับปัญหาผิวได้อย่างแน่นอน สามารถดูรายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่

Scroll to Top