fbpx

จะแก้ ‘ผิวไหม้แดด’ ได้อย่างไร พร้อมวิธีฟื้นฟูผิวดำคล้ำ ให้กลับมากระจ่างใสอย่างเร่งด่วน

จะแก้ ‘ผิวไหม้แดด’ ได้อย่างไร พร้อมวิธีฟื้นฟูผิวดำคล้ำ ให้กลับมากระจ่างใสอย่างเร่งด่วน

จะแก้ ‘ผิวไหม้แดด’ ได้อย่างไร พร้อมวิธีฟื้นฟูผิวดำคล้ำ ให้กลับมากระจ่างใสอย่างเร่งด่วน

สำหรับสาว ๆ ที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นว่ายน้ำ วิ่ง ปั่นจักรยาน การเล่น Surf Skate และกีฬาอื่นๆ ที่ต้องเจอกับแสงแดด แม้จะใช้เวลาไม่นานแต่ก็ทำให้ผิวเราคล้ำเสียได้มากกว่าที่คิด นอกจากนี้ยังตามมาด้วยปัญหาผิวอีกมากมาย หากไม่ได้รับการปกป้องอย่าถูกต้องและเพียงพอ ทั้งฝ้ากระ จุดด่างดำ ริ้วรอย และที่เห็นชัดเจนทันใจที่สุด คือ เรื่องผิวคล้ำเสียไหม้จากแดดนั่นเอง บทความนี้ B Clinic จะพาไปทำความรู้จักกับอาการผิวไหม้แดด พร้อมแชร์เคล็ดลับการดูแลตัวเองเมื่อต้องออกไปเจอแดดเป็นเวลานาน เพื่อผิวสวยใส สุขภาพดีของสาว ๆ กัน

ผิวไหม้แดดเกิดจากอะไร รุนแรงได้มากแค่ไหน

ปัญหาผิวไหม้แดด (sun burn) เกิดจากการเผชิญกับแสงแดดร้อน ๆ เป็นเวลานานและต่อเนื่อง โดยไม่ได้มีการป้องกันผิวให้ไม่โดนแดดโดยตรงหรือไม่ได้ทาครีมกันแดดในปริมาณที่เหมาะสม รังสียูวีก็จะทำลายผิวหนังชั้นนอกจนเกิดอาการอักเสบเป็นสีแดง พุพองและทำให้เจ็บผิวได้ อาการอาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ 30 นาทีแรก หรือใช้เวลาถึง 5 ชั่วโมงหลังจากนั้น ถึงจะเริ่มมีอาการ ส่วนอาการอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ มีดังนี้

 • ผื่นแพ้แดด จะเป็นผื่นแดงและคัน เกิดขึ้นเนื่องจากสัมผัสกับแดด
 • สิวผด เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของรังสียูวีกับส่วนผสมบางอย่างในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่เราใช้หรือในครีมกันแดดบางตัว ทำให้เกิดการระคายเคือง อักเสบของไขมันบริเวณรูขุมขน พบได้ประมาณ 1-2%
 • เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง

ระดับความรุนแรงของอาการผิวไหม้แดด มันรุนแรงได้มากแค่ไหนกันนะ?

ความรุนแรงของผิวไหม้แดด สามารถแบ่งได้ 3 ระดับ ซึ่งความยาวนานของอาการก่อนจะหายเป็นปกติก็ต้องอาศัยดูระดับความรุนแรงที่ได้รับด้วยว่าเป็นมากแค่ไหน โดยทั้ง 3 ระดับจะมีอาการต่างกันไปขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น สภาพผิว ระยะเวลาและความรุนแรงที่แสงแดดสัมผัสกับผิวของเรา

 • ระดับ 1 : ผิวเปลี่ยนเป็นสีแดง มีอาการแสบหรือเจ็บปวดผิวเล็กน้อย เมื่อผ่านไปสักระยะผิวจะเข้าสู่กระบวนการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวไหม้แดดหลุดลอก ทำให้สีผิวอาจมีความไม่สม่ำเสมอได้
 • ระดับ 2 : ผิวหนังไหม้ คล้ำเสีย มีอาการแสบคัน บวมแดง หากไปสัมผัสโดนบริเวณที่ไหม้แดดจะรู้สึกเจ็บปวดได้ ในระยะนี้ต้องใช้เวลาราว ๆ 5-7 วัน ในการฟื้นบำรุง ดูแลผิวให้กลับมาเป็นปกติ และหลังจากหายอาจมีผิวลอกอยู่บ้างในช่วง 2-3 วัน
 • ระดับ 3 : ผิวหนังมีอาการไหม้แดดอย่างรุนแรง จะปวดแสบปวดร้อนมากกว่าปกติ จับแล้วเจ็บ ทั้งแดงและคัน มีตุ่มน้ำใส ๆ เกิดขึ้น หากมีอาการรุนแรงถึงระดับนี้ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง ซึ่งอาจใช้เวลามากกว่า 2 สัปดาห์ในการรักษา ฟื้นบำรุงจนผิวกลับมาเป็นปกติ มักเกิดขึ้นได้บ่อยในกลุ่มเด็กและผู้สูงอายุ

ก่อนออกแดดต้องทำสิ่งนี้ ถ้าไม่อยากมีผิวไหม้แดด

การดูแลตัวเองและเตรียมความพร้อมให้ดี ก่อนออกไปเผชิญกับแสงแดดของประเทศไทยเป็นเรื่องทที่สำคัญมาก เพราะการป้องกันไม่ให้เกิด ‘ผิวไหม้แดด’ ตั้งแต่ต้นย่อมดีกว่าการไปหาทางแก้เอาภายหลัง

 • ทาครีมกันแดด เป็นวิธีการที่ทำได้ง่ายที่สุดเพื่อการปกป้องผิวอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งควรเลือกกันแดดที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และการทำกิจกรรมในแต่ละวันให้มากที่สุด ที่สำคัญควรเลือกทาครีมกันแดดที่มีค่าป้องกันแสงแดด (SPF) ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป และสามารถป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอ (UVA) และยูวีบี (UVB) โดยให้ทาก่อนออกจากบ้านอย่างน้อย 30 นาทีขึ้นไป ทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง หรือทาให้บ่อยขึ้นอีกหากต้องทำกิจกรรมที่เหงื่อออกมากและการว่ายน้ำ
 • ใช้ร่มหรือเสื้อคลุมที่ป้องกันรังสี UV โดยเฉพาะ วิธีนี้ก็สามารถช่วยปกป้องผิวของคุณจากแสงแดดได้ดี และยังช่วยให้ผิวไม่ต้องรับความร้อนจากแดดโดยตรงอีกด้วย
 • เลือกช่วงเวลาในการออกแดด ช่วงก่อน 9 โมงเช้า ถือเป็นแดดที่มีประโยชน์ต่อผิว ไม่ก่อให้เกิดอาการผิวไหม้แดด ควรหลีกเลี่ยงการโดนแดดตรง ๆ ไปจนถึงช่วงหลัง 16:00 น. แสงแดดในช่วงนี้จะมีวิตามิน D ช่วยเรื่องการดูดซึมแคลเซียม ป้องกันโรคกระดูกพรุน ทั้งยังช่วยเรื่องการย่อยอาหารได้อีกด้วย

วิธีฟื้นบำรุงผิวด้วยตัวเองง่าย ๆ พร้อมหัตถการกู้ผิวใสอย่างเร่งด่วน

วิธีฟื้นบำรุงผิวเสียหลังเกิดอาการผิวไหม้แดดไปแล้ว สามารถบรรเทาอาการด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ จากการไม่ลอก แกะ เกา ผิวที่ไหม้แดด จากนั้นปลอบประโลมผิวด้วยน้ำเย็น แต่จะต้อวไม่เย็นจัดจนกัดผิว เพื่อบรรเทาอาการแสบร้อนและอักเสบ ทาผิวด้วยว่านหางจระเข้ เติมความชุ่มชื้นให้ผิวจากผลิตภัณฑ์แบบมอยส์เจอไรเซอร์ ดื่มน้ำให้เพียงพอ สวมเสื้อผ้าที่มีขนาดหลวม โปร่ง สบาย และไม่ออกแดดจนกว่าผิวจะหายดี ส่วนใครที่อยากกู้ผิวคล้ำเสียจากการไหม้แดดอย่างเร่งด่วน B Clinic ขอแนะนำ

 • ฉีดเมโสหน้าใส ทั้งสูตร Made Collagen และ Neo-Glutanex Glow ซึ่งจะเข้าไปฟื้นบำรุงผิวอย่างล้ำลึก กระตุ้นการซ่อมเนื้อที่เสื่อมสภาพได้เร่งด่วน ให้ผิวเปล่งปลั่ง สุขภาพดี โดยตัวยาไม่มีผลอันตรายข้างเคียงใด ๆ ต่อร่างกาย มีเพียงรอยเข็มที่สามารถหายได้เอง เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ
 • ฉีด Rejuran ซึ่งเป็นการฟื้นฟูผิวด้วย Polynucleotide ซึ่งมีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ รอยคล้ำเสีย ผิวไหม้แดดก็จะจางลง นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาในเรื่องริ้วรอยได้อีกด้วย 

ติดต่อ บี คลินิก (B Clinic) คลินิกเสริมความงามที่ดีที่สุด ได้ที่

 • Tel : 096-596-9665
 • Facebook : https://www.facebook.com/Bclinic.Bclinic.official/
 • LINE : https://page.line.me/?accountId=bclinic
 • Instagram : https://www.instagram.com/bclinic.official/
 • Email : Admin@Bclinic.co.th
 • Website : https://www.bclinic.co.th
Scroll to Top