fbpx

ทำความเข้าใจกับความเสี่ยง และข้อควรระวังจากการฉีดโบท็อก

ทำความเข้าใจกับความเสี่ยง และข้อควรระวังจากการฉีดโบท็อก
ทำความเข้าใจกับความเสี่ยง และข้อควรระวังจากการฉีดโบท็อก

ทำความเข้าใจกับความเสี่ยง และข้อควรระวังจากการฉีดโบท็อก

โบท็อก คือชื่อทางการค้าของ โบทูลินัม ท็อกซิน ที่ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตอนนี้ เพราะเป็นหัตถการที่เห็นผลลัพธ์ในการเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน มีสรรพคุณในการฟื้นฟูสุขภาพผิวที่รอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นการลดริ้วรอย ลดกราม ปรับรูปหน้า ยกกระชับ ที่มาพร้อมกับความปลอดภัยสูง แถมราคาค่าใช้จ่ายในการใช้บริการแต่ละครั้งไม่แพง โดยปกติแล้วการฉีดโบท็อกจะให้ผลลัพธ์ที่ยาวนานกว่า 4 – 6 เดือน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่ใช้งาน และก็เหมือนกับหัตถการอื่นๆ ที่ต่อให้มีสรรพคุณ และประโยชน์มากขนาดไหน ถ้าหากใช้ไม่ถูกวิธี เลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพ หรือเข้ารับบริการจากผู้ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ และความชำนาญ ก็อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยง และผลข้างเคียงต่างๆ ได้ และเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และความปลอดภัยมากที่สุด วันนี้ บี คลินิก B Clinic จะขอพาทุกคนมาทำความเข้าใจกับความเสี่ยง และข้อควรระว่างจากการฉีดโบท็อก ที่รู้ไว้จะทำให้การใช้บริการครั้งต่อไปได้รับประสิทธิภาพในการใช้บริการได้มากที่สุดอย่างแน่นอน

ความเสี่ยง และผลข้างเคียงจากการฉีดโบท็อก

โบท็อกจะเป็นสารสกัดที่หลังจากฉีดเข้าสู่ผิวหนังแล้ว จะสามารถสลายไปเองได้ตามธรรมชาติ 100% โดยที่จะไม่ทิ้งสารตกค้างใดๆ ไว้ภายในร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ดูแลตัวเองทั้งก่อน และหลังด้วยวิธีที่ถูกต้อง ก็จะช่วยลดความเสี่ยง และผลข้างเคียงต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากเมื่อไหร่ก็ตามที่ไม่ได้รับการบริการตามเงื่อนไขเหล่านี้ ก็อาจจะมีความเสี่ยง และผลข้างเคียงที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ดังต่อไปนี้

  • 1.ติดเชื้อ : สำหรับใครที่เข้ารับการฉีดโบท็อกแล้วติดเชื้อ ซึ่งจะเกิดขึ้นมาจากการที่ใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ไม่มีความสะอาด ใช้อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับคลินิกเถื่อน ที่ไม่ได้มีหมอผู้เชี่ยวชาญประจำการ หรือหมอกระเป๋าที่เรามักจะได้ยินกันอยู่เป็นประจำ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เข้ารับการบริการจากผู้ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ และไม่มีเทคนิคในการฉีดโบท็อกที่ดี รวมไปถึงไม่รู้จักวิธี Sterile Technique หรือเทคนิคในการทำให้ปราศจากเชื้อโรค ก็จะทำให้มีโอกาสติดเชื้อได้นั่นเอง
  • 2.ตาตก : สำหรับความเสี่ยง และข้อควรระวังที่มักจะเห็นได้บ่อยๆ นั่นก็คือ ตาตก โดยปัญหาดังกล่าวมักจะเกิดขึ้นมาจากการฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ซึ่งเป็นตำแหน่งที่อยู่ใกล้กับเปลืองตาด้านบน โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวก็มาจากการที่แพทย์ผู้ทำการให้บริการไม่มีความเชี่ยวชาญ ฉีดโดยวิธีที่ไม่ถูกต้อง รวมไปถึงไม่แม่นยำในตำแหน่งที่จะฉีด ส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณหนังตาอ่อนแรง และตกลงมานั่นเอง ปัญหานี้จะหมดไปอย่างแน่นอน ถ้าหากใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ผ่านการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง
  • 3.มุมปากเบี้ยว : สำหรับใครที่เกิดอาการมุมปากเบี้ยว หรือยิ้มไม่สุด สาเหตุดังกล่าวมักจะเกิดขึ้นมาจากการฉีดโบท็อกบริเวณกราม โดยที่จะมีปัจจัยมาจากการที่โบท็อกเกิดการกระจายตัวมากจนเกินไป ทำให้ไปอยู่ผิดจุด ไม่ตรงกับความต้องการ ส่งผลโดยตรงต่อการยิ้มไม่ขึ้น และแสดงสีหน้าได้ไม่ปกติ หรือที่เรามักจะเรียกกันว่าหน้าแข็งนั่นเอง เพราะฉะนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อที่เหมาะสม ร่วมกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ จะสามารถช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้อย่างดี

ความเสี่ยง และผลข้างเคียงต่างๆ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้นมาจากการที่ผู้ทำหน้าที่ในการดูแล และฉีดโบท็อกไม่มีความชำนาญ ไม่มีเทคนิคที่ดีในการฉีด และให้บริการ ที่อาจจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดโดยเฉพาะในเรื่องของตำแหน่งที่ต้องการฉีด ที่อาจจะเกิดการคลาดเคลื่อนได้ รวมไปถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่นำมาใช้งานก็ส่งผลโดยตรงเช่นเดียวกัน เพราะถ้าหากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับการรองรับจาก อย. โดยตรง หรือที่เรารู้จักกันในชื่อยาหิ้ว ตัวยาเหล่านี้ไม่ได้คุณภาพ และไม่ได้มาตรฐาน ส่งผลโดยตรงอย่างแน่นอนต่ออาการข้างเคียงที่จะเกิดขึ้น รวมไปถึงความชำนาญของผู้ให้การบริการ เพราะถ้าหากไม่มีความชำเชี่ยวชาญในการวัดปริมาณการฉีดที่เหมาะสม ไม่ให้ในปริมาณที่มากจนเกินไ ป หรือน้อยจนเกินไป เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ได้รับการฉีดโบท็อกในปริมาณที่ไม่เหมาะสม ก็จะส่งผลโดยตรงต่อผลข้างเคียงที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน

จะเห็นได้ว่าปัจจัยความเสี่ยง และผลข้างเคียง ส่วนใหญ่ล้วนเกิดขึ้นมาจากการที่ได้รับการบริการจากผู้ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ หรือคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะฉะนั้นการเลือกใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เช่นเดียวกับที่ บี คลินิก B Clinic คลินิกความสวยความงามชื่อดัง ที่นี่เรารองรับการบริการทุกขั้นตอนโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ผ่านการใช้งานเครื่องมือ และอุปกรณ์ที่มีความทันสมัย เก็บรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้อง และเลือกใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ได้คุณภาพ ผ่านการรับรองจาก อย.ไทย โดยตรง ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อลูกค้าเข้ามาใช้บริการ หรือปรึกษาปัญหาการดูแล จะได้รับการพูดคุยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง และแนะนำการดูแลตัวเองทั้งก่อน และหลังการเข้ารับการบริการ สิ่งเหล่านี้ส่งผลโดยตรงต่อการลดความเสี่ยง และผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้น โดยที่สามารถดูรีวิวต่างๆ ที่ผ่านมาของ บี คลินิก B Clinic ได้ที่

Scroll to Top