fbpx

ประโยชน์ของโบท็อก และฉีดโบท็อกที่ไหนดี อัพเดต ปี2023

ประโยชน์ของโบท็อก และฉีดโบท็อกที่ไหนดี อัพเดต ปี2023
ประโยชน์ของโบท็อก และฉีดโบท็อกที่ไหนดี อัพเดต ปี2023

ประโยชน์ของโบท็อก และฉีดโบท็อกที่ไหนดี อัพเดต ปี2023

ถือว่าโบท็อก เป็นหัตถการที่สาวๆ หลายคนยกให้เป็นวิธีการบำรุงผิว ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะในปัจจุบันสามารถเข้าถึงการใช้งานได้ง่าย มีให้บริการทั่วไปตามคลินิกชั้นนำ เป็นวิธีในการบำรุงผิวที่ได้ผลรวดเร็ว ราคาไม่แพง ที่สำคัญยังมีความปลอดภัยเป็นอย่างมากอีกด้วย การเลือกใช้โบท็อกเป็นวิธีในการบำรุงถือว่าจะเป็นวิธีที่ดีอันดับต้นๆ ที่ถ้าหากคุณได้ลองเข้าไปสัมผัสด้วยตัวเอง เชื่อได้เลยว่าจะไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน

โบท็อก คืออะไร

โบท็อก (Botox) เป็นเพียงชื่อทางการค้า ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากชื่อของบริษัทที่ทำการผลิตมาเป็นเจ้าแรก โดยที่หลายคนมักจะเข้าใจผิดนึกว่าผลิตภัณฑ์ที่เป็นตัวยาชื่อว่าโบท็อก แต่จริงๆ แล้วตัวยาที่อยู่ภายในจะมีชื่อว่า Botulinum Toxin type A ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง เป็นโปรตีนที่ผ่านการสกัดมาจาก แบคทีเรีย ที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม (Clostridium botulinum) สารสกัดชนิดดังกล่าวจะทำหน้าที่ในการออกฤทธิ์เข้าไปภายในร่างกาย โดยที่จะเป็นการไปจับกับส่วนปลายของเซลล์ประสาท ทำให้เซลล์ประสาท ไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทได้ กล้ามเนื้อจึงคลายตัว โดยจะเริ่มออกฤทธิ์ภายใน 2-3 วัน และเห็นผลสูงสุดในเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ยกเว้นกรามจะเห็นผลได้ชัดสุดในเวลา 1-2 เดือน โดยที่ประโยชน์ที่เกิดขึ้นจากการฉีดโบท็อกจะมีดังต่อไปนี้

  • โบท็อก ถือว่าจะเป็นประโยชน์ ที่ได้นำเอามาใช้โดยตรงทางด้านการแพทย์ เพราะสาร Botulinum Toxin จะมีคุณสมบัติที่มากกว่าแค่การฟื้นบำรุงผิว เพราะการที่ตัวยามีคุณสมบัติในการคลายกล้ามเนื้อ จึงถูกนำมาใช้ในการรักษาโรค หรือผู้ที่มีความผิดปกติของร่างกายได้หลายอย่าง เช่น ใช้ฉีดเพื่อรักษาผู้ที่มีอาการตาเหล่  ตาเข หรือตากระตุก  อาการโรคกล้ามเนื้อบิดเกร็ง อาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่  รวมถึงอาการปวดศีรษะจากโรคไมเกรนเรื้อรัง ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขให้ดีขึ้นได้จากการใช้โบท็อกเข้ามาเป็นกรรมวิธีในการรักษา นอกจากนี้ยังมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการนำสาร Botulinum Toxin มาใช้กับผู้ที่มีอาการของโรคลิ้นหัวใจพิการอีกด้วย
  • โบท็อก จะสามารถลดเลือนริ้วรอยบนผิวหน้า ซึ่งถือว่าเป็นจุดมุ่งหมายในการนำเอามาใช้เกี่ยวกับความสวยความงาม เพราะอย่างที่กล่าวไปในข้างต้นแล้วว่าโบท็อกนั้นนิยมนำมาใช้ฉีดเพื่อคลายกล้ามเนื้อที่หดเกร็งบนใบหน้า ซึ่งอาการเหล่านี้จะเป็นอาการที่เกิดขึ้นมาจากการแสดงอารมณ์ต่างๆ ที่ส่งผลโดยตรงต่อระบบกล้ามเนื้อบนใบหน้า ที่เป็นสาเหตุในการเกิดริ้วรอย การฉีดโบท็อกก็สามารถช่วยให้ริ้วรอยลดเลือนลง ผิวกลับมาเรียบตึงอีกอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งก็สามารถนำมาฉีดได้หลายจุด เช่น  ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก หางตา หว่างคิ้ว รอยย่นจมูก คอ เป็นต้น โดยที่การฉีดโบท็อกในแต่ละตำแหน่ง จะได้รับปริมาณตัวยาที่ไม่เท่ากัน เพราะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการประเมินปริมาณตามตำแหน่งอย่างเหมาะสม เพื่อที่จะทำให้เกิดปฏิกิริยาได้อย่างเหมาะสม ซึ่งการฉีดโบท็อกในแต่ละจุดก็จะสามารถเริ่มเห็นผลได้ภายใน 2-3 วัน และผลจะยิ่งเด่นชัดมากขึ้นเมื่อ 7-14 วันผ่านไป
  • โบท็อก จะสามารถช่วยแก้ไขรูปหน้าให้เรียว V-Shape ได้เป็นอย่างดี เพราะด้วยคุณสมบัติของโบท็อก ที่หลังจากทำการฉีดไปแล้ว จะสามารถแก้ไขโครงสร้างใบหน้าที่แลดูเหลี่ยม อันเกิดจากกล้ามเนื้อที่อาจใหญ่อยู่เดิม หรือจากพฤติกรรมบางอย่างที่ไปกระตุ้นให้กล้ามเนื้อบริเวณนี้ใหญ่ขึ้น ซึ่งปัญหาต่างๆ เหล่านี้มักจะเกิดขึ้นมาจากปัญหาเช่น การนอนกัดฟัน การเคี้ยวอาหารที่เหนียวบ่อยครั้ง การฉีดโบท๊อกเข้าไปบริเวณที่ต้องการจะให้ช่วยแก้ไขรูปหน้า จะสามารถช่วยลดขนาดกล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีดให้เล็กลง จะช่วยแก้ปัญหารูปหน้าที่ใหญ่ และเป็นเหลี่ยม ให้กลับมาเรียวลง ที่จะทำให้มีโครงหน้าที่สวย เป็นรูป V-shape ได้นั่นเอง
  • โบท็อก จะสามารถช่วยปรับขนาดของน่องให้เรียวเล็กได้ เพราะสารภายในตัวยาไม่ได้มีดีแค่ช่วยในเรื่องของการลดริ้วรอย หรือแก้ไขรูปหน้าได้เพียงเท่านั้น เพราะยังสามารถแก้ปัญหาขนาดของสัดส่วน ที่สามารถเห็นได้รวดเร็วอีกด้วย สำหรับคุณผู้หญิงที่มีปัญหาน่องใหญ่ สาเหตุเกิดจากกล้ามเนื้อ Medial Gastrocnemius  (กล้ามเนื้อบริเวณน่อง) มีขนาดใหญ่อยู่เดิม ที่อาจจะเกิดขึ้นมาจากการใช้งานของกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆ ที่มากจนเกินไป โดยที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีด Botox ซึ่งจะช่วยลดขนาดกล้ามเนื้อให้เล็กลง น่องดูเรียวขึ้นได้อย่างดีเลยทีเดียว
  • โบท็อก จะสามารถช่วยแก้ปัญหากลิ่นรักแร้เหงื่อออกมาก อีกหนึ่งประโยชน์ที่สามารถทำได้ด้วยการฉีดโบท็อก ซึ่งก็จะคล้ายๆ กับการลดขนาดกล้ามเนื้อ เพราะปัญหากลิ่นกายเป็นปัญหาที่ต้องควรได้รับการแก้ไข ซึ่งกลิ่นเกิดจากเหงื่อที่รูขุมขนบริเวณรักแร้ขับออกมา เมื่อเกิดการหมักหมม และผสมรวมกับแบคทีเรียที่อยู่รอบตัวเรา ก็จะทำให้มีกลิ่นฉุนเกิดขึ้นมา ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดโบท็อก ซึ่งผลการวิจัยบอกเอาไว้ว่าผู้ป่วยที่ฉีดโบท็อกระงับกลิ่นเหงื่อ จะสามารถช่วยลดการขับเหงื่อจากรักแร้ได้กว่า 80% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ฉีดโบท็อก ทั้งยังช่วยให้รูขุมขนบริเวณรักแร้เล็กลง ผิวเรียบเนียนขึ้นได้

เพราะการฉีดโบท็อก เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยม ที่เรามักจะได้ยินชื่อของโบท็อกกันมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้หลายคนมีความสงสัย และสนใจ ซึ่งต้องบอกเลยว่าการฉีดโบท็อกนั้นมีประโยชน์มากมาย สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้หลากหลาย ถ้าหากใครที่ได้อ่านประโยชน์ของโบท็อกอย่างละเอียดแล้วมีความสนใจอยากจะเข้ามาใช้บริการ บี คลินิก B Clinic คลินิกความงามชื่อดัง ก็เปิดให้บริการฉีดโบท็อกแบบครบวงจร สามารถดูรีวิวต่างๆ ได้ที่ บีคลินิก B Clinic

Scroll to Top