fbpx

ผลข้างเคียงหลังฉีดโบท็อก Botulinum toxin  เกิดจาก

ผลข้างเคียงหลังฉีดโบท็อก Botulinum toxin เกิดจาก
ผลข้างเคียงหลังฉีดโบท็อก Botulinum toxin เกิดจาก

ผลข้างเคียงหลังฉีดโบท็อก Botulinum toxin  เกิดจาก

การฉีดโบท็อก หรือการฉีด Botulinum toxin A ที่ถือว่าเป็นเทรนด์ความสวยความงาม ที่ได้รับความนิยมในการเข้ามาใช้บริการในการดูแล ฟื้นฟูสุขภาพผิวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงหลายปีมานี้ ที่กระแสการตอบรับดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากโบท็อกมีคุณสมบัติหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดกราม ลดแก้ม ยกกระชับกรอบหน้า ทำให้หน้าดูเรียวเล็ก รวมทั้งยังช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นบริเวณใต้ตา ตีนกา หน้าผาก ที่จะส่งผลโดยตรงที่จะทำให้รูปลักษณ์แลดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้ ที่สำคัญราคาในการใช้งานแต่ละครั้ง ก็ไม่สูง โดยที่คนทั่วไปสามารถใช้บริการได้ทั่วไป ไม่เหมือนสมัยก่อน แต่ถึงแม้ว่า การฉีดโบท็อกจะเป็นหัตถการที่ดี และได้รับความนิยมมากขนาดไหน การฉีดโบท็อกก็อาจทำให้เกิดปัญหาหรือผลข้างเคียงตามมาได้เช่นกัน เช่น ฉีดแล้วปวดศีรษะ ปากเบี้ยว หรือแก้มห้อยย้วยลง ซึ่งปัญหาเหล่านี้ก็มักจะได้เห็นกันบ่อยๆ ตามข่าวต่างๆ ที่ทำให้หลายคนลังเลใจในการใช้บริการนั่นเอง

ปัญหาจากการฉีดโบท็อก เกิดจากอะไร?

การฉีดโบท็อก หรือการฉีด Botulinum toxin A สำหรับปัญหา หรือผลข้างเคียงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นมาจากการฉีดโบท็อก ที่ถือว่าจริงๆ แล้วมีสาเหตุ และปัจจัยต่างๆ มากมาย ที่ส่งผลโดยตรง หรือส่งผลทางอ้อม โดยที่ข้อสังเกตหลักๆ จะเกิดขึ้นได้จากตัวอย่างดังต่อไปนี้

  • ผู้ที่เข้ารับบริการการฉีดโบท็อก ใช้งานโบท็อกปลอม โบท็อกที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือโบท็อกที่ไม่ผ่าน อย. ทำให้สารที่ฉีดเข้าไปอาจตกค้างอยู่ในร่างกายและเป็นอันตราย
  • ผู้ที่เข้ารับบริการการฉีดโบท็อก ที่ผู้ฉีดโบท็อกนั้นไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญในด้านการฉีดโบท็อกโดยตรง หรือผู้ที่ไม่มีประสบการณ์โดยตรง หรือประสบการณ์น้อง ซึ่งจะทำให้เกิดความผิดพลาดในคนไข้ที่เลือกฉีดโบท็อก โดยเฉพาะกับหมอกระเป๋า
  • ผู้ที่เข้ารับบริการการฉีดโบท็อกกับ อุปกรณ์ และกรรมวิธีการฉีดไม่สะอาด มีเชื้อโรคปนเปื้อน หรือเทคนิคไม่ได้มาตรฐาน
  • ผู้ที่เข้ารับบริการการฉีดโบท็อก ที่ได้รับปริมาณในการฉีด หรือจำนวนยูนิตมากเกินไป ที่ใช้ขั้นตอนการฉีดที่ได้มาตรฐาน
  • ผู้ที่เข้ารับบริการการฉีดโบท็อกไปแล้ว โดยที่ผู้ป่วยมักจะละเลยในการดูแลตัวเอง เพราะการดูแลตัวหลังการฉีดถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญด้วยเช่นเดียวกัน เช่น ฉีดโบท็อกแล้วนอนราบทันที ทำให้ตัวยากระจายออกจากจุดที่ฉีด ปล่อยให้โบท็อกโดนความร้อน หรือนวดคลึงบริเวณที่ฉีดแรงเกินไป
  • ผู้ที่เข้ารับบริการการฉีดโบท็อก เป็นคนไข้มีปัญหาสุขภาพอยู่ก่อนแล้ว เช่น มีภาวะแพ้โบท็อก เป็นโรคเลือดหยุดไหลยาก เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือมีโรคประจำตัวอื่นๆ
  • ผู้ที่เข้ารับบริการการฉีดโบท็อก ไม่ได้มีการเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกที่ดี ไม่ได้เตรียมตัวมาตามคำแนะนำที่เหมาะสม เช่น ทานยาแอสไพรินมาในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนฉีด ทำให้เมื่อฉีดแล้วเกิดภาวะเลือดหยุดไหลยากหรือแผลบวมช้ำ

ปัญหา และผลข้างเคียงจากการฉีดโบท็อก มีอะไรบ้าง?

สำหรับปัญหา และภาวะข้างเคียง ที่ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่หลายคนสงสัย และมักจะได้พบเห็นบ่อยๆ หลังการฉีดโบท็อก ซึ่งทำให้หลายคนมีความลังเลในการเข้ารับบริการ โดยที่ปัญหา และผลข้างเคียงหลักๆ จะมีดังนี้

ปวดศีรษะ

สำหรับผู้ป่วยบางคนที่เข้ารับบริการการฉีดโบท็อกไปแล้วนั้น จะมีผู้ป่วยบางคนที่อาจเกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน หลังการฉีดโบท็อกได้ ซึ่งบางครั้งอาการเหล่านี้อาจเกิดจากการแพ้ตัวยาที่ฉีด เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก ที่คนไข้ในกลุ่มดังกล่าวควรที่จะต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด หรือบางคนที่ฉีดโบท็อกที่กราม ก็อาจเกิดอาการปวดกรามจนลามมาที่ศีรษะได้เหมือนกัน ซึ่งในผู้ป่วยที่ไม่ได้เกิดภาวะที่รุนแรง ก็จะสามารถหายไปเองได้ตามปกติ

หน้าไม่สมมาตร

สำหรับผู้ป่วยที่เข้ารับบริการการฉีดโบท็อกหลายคน อาจจะประสบปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของ ปากเบี้ยว แก้มย้วยห้อย หรือใบหน้าสองข้างไม่เท่ากัน อาการเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นมาหลังจากฉีดโบท็อกไปแล้ว ซึ่งถือว่ามักจะพบบ่อยเป็นอย่างมากในกลุ่มคนที่ฉีดโบท็อกบริเวณกราม สาเหตุก็มาจากการที่โบท็อกที่ฉีดเข้าไปกระจายไปผิดจุด จึงทำให้ใบหน้าดูไม่สมดุล หรือมุมปากเบี้ยวเวลายิ้ม ในบางคนที่มีไขมันที่แก้มมากอยู่แล้ว เมื่อโบท็อกเข้าไปทำให้กล้ามเนื้อกรามเล็กลง ก็อาจส่งผลให้แก้มดูย้วยห้อยลงมามากกว่าเดิมได้เช่นกัน

ใบหน้าเป็นอัมพาต

สำหรับผู้ป่วยที่เข้ารับบริการการฉีดโบท็อก หลังจากฉีดโบท็อกไปแล้วจะเกิดอาการที่ใบหน้า โดยที่บางส่วนจะมีภาวะเป็นอัมพาต ตึง ชา ขยับไม่ได้หลังจากฉีดโบท็อก โดยที่สาเหตุเหล่านี้ส่วนใหญ่มักจะมาจากสาเหตุในเรื่องของ botulinum toxin เข้าไปยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด ทำให้กล้ามเนื้อมัดนั้นเป็นอัมพาตชั่วคราว ซึ่งโดยปกติจะส่งผลให้ใบหน้าดูตึงกระชับ และริ้วรอยลดเลือนลง แต่หากผู้ที่ทำหน้าที่ฉีดโบท็อก เป็นคนที่ไม่ได้มีความชำนาญ ที่ไม่สามารถกะปริมาณยาในการใช้แต่ละครั้งได้อย่างมาตรฐาน ก็อาจจะส่งผลทำให้กล้ามเนื้อข้างเคียงได้รับผลกระทบไปด้วยจนขยับเคลื่อนไหวไม่ได้ตามต้องการ ที่ถึงแม้ว่าอาการเหล่านี้ จะสามารถดีขึ้น และหายไปเองได้ในเวลาต่อา แต่เราก็ควรเลือกฉีดโบท็อกกับคลินิกที่เชื่อถือได้เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะเหล่านี้ตั้งแต่แรก

ซึ่งการฉีดโบท็อกที่จะได้รับความปลอดภัยมากที่สุด และได้ประสิทธิภาพมากที่สุด นั่นก็คือการเลือกใช้บริการที่ บี คลินิก B Clinic ผู้นำด้านความสวย ด้วยบริการแบบครบวงจร พร้อมเครื่องมือทันสมัย ซึ่งที่นี่เราจะดูแลทุกขั้นตอนโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน นำเข้าอย่างถูกกฎหมาย เพราะฉะนั้นลูกค้าทุกคนจะได้รับความปลอดภัย ที่มาพร้อมกับผลลัพธ์ที่พึงพอใจอย่างแน่นอน โดยที่สามารถดูรายละเอียดต่างๆ ได้ตามช่องทางดังต่อไปนี้

  • เลขที่ใบอนุญาต : 12101006765
Scroll to Top