fbpx

ผิวขาดน้ำ ปัญหาผิวที่ต้องดูแลให้ถูกจุด เพื่อฟื้นคืนความชุ่มชื้น ผิวไม่หมอง

ผิวขาดน้ำ ปัญหาผิวที่ต้องดูแลให้ถูกจุด เพื่อฟื้นคืนความชุ่มชื้น ผิวไม่หมอง

ผิวขาดน้ำ ปัญหาผิวที่ต้องดูแลให้ถูกจุด เพื่อฟื้นคืนความชุ่มชื้น ผิวไม่หมอง

ปัญหา ‘ผิวขาดน้ำ’ คงเป็นปัญหากวนใจของสาว ๆ หลายคน เพราะทำให้แต่งหน้าติดยาก มีความแห้งกร้าน ไม่สบายผิว ซึ่งหลายคนอาจยังสับสนระหว่างผิวขาดน้ำกับผิวแห้ง ทำให้บำรุง ดูแล อย่างไม่ถูกจุด บทความนี้ B Clinic จะพาไปดูความแตกต่าง และวิธีดูแลที่ถูกต้องสำหรับปัญหาผิวขาดน้ำ

ผิวแห้ง กับ ผิวขาดน้ำ ต่างกันอย่างไร?

ผิวแห้ง (Dry skin) คือ สภาพผิวที่เป็นมาตั้งแต่เกิด เหมือนคนผิวมันและผิวผสม โดยผิวแห้งเป็นสภาพผิวที่ขาดความมัน จากการที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงผิวได้น้อยกว่าสภาพผิวแบบอื่น นั่นเลยทำให้ผิวไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้นาน และระหว่างวันก็จะแห้งขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ค่อยมีความมันบนใบหน้า ส่งผลให้ผิวหยาบกร้าน มีอาการคันตามผิวหนัง ลอกเป็นขุย แห้งแตกและอาจมีรอยเลือดซึมได้

ผิวขาดน้ำ (Dehydrated skin) คือ ผิวที่มีปัญหาขาดความชุ่มชื้น น้ำใต้ผิวไม่เพียงพอ สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง ผิวผสม และผิวมัน อาการที่พบอาจมีความแตกต่างกันอยู่บ้างระหว่าง ‘ผิวแห้งขาดน้ำ’ กับ ‘ผิวมันขาดน้ำ’

 • ผิวแห้งขาดน้ำ อาจไม่ได้มีความมันบนใบหน้ามากเท่าไหร่นัก แต่ผิวจะแห้งกราน จับแล้วมีความหยาบ สาก ผิวลอก และมีเกิดการอักเสบได้ง่ายกว่าผิวมันขาดน้ำ ผิวอ่อนแอแพ้ง่าย อาจทำให้มีปัญหาเรื่องริ้วรอยตามมาได้จากากรขาดความชุ่มชื้น
 • ผิวมันขาดน้ำ เป็นสภาวะที่ผิวมีน้ำมันเคลือบบนใบหน้าในปริมาณมาก จากการที่ความชุ่มชื้นบนใบหน้ามีไม่เพียงพอ ต่อมไขมันจึงเร่งการสร้างไขมันเพิ่มมากขึ้นจากปริมาณเดิมเพื่อชดเชยในส่วนที่เสียไป ส่งผลให้ผิวของเราทั้งแห้งและมันในเวลาเดียวกัน มีความหมองคล้ำ รูขุมขนกว้าง เกิดริ้วรอยร่องตื้นได้

ผิวขาดน้ำป้องกันได้ ถ้าเรารู้สาเหตุ

หากเรารู้ปัจจัยที่ทำให้ผิวของเราขาดน้ำ ก็จะช่วยให้เราดูแลตัวเองได้ดียิ่งขึ้น ไม่ต้องเจอกับปัญหาแต่งหน้าไม่ติด หรือพบกับความหมองคล้ำ ตัวการร้ายที่ทำให้ใบหน้าของเราไม่เผยความสดใส ออร่า

 • ต่อมไขมันผลิตน้ำมันได้น้อยลง เมื่อเราเริ่มมีอายุที่มากขึ้น จึงทำให้เกิดการสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย ผิวไม่อิ่มฟู และเกิดปัญหาริ้วรอยร่องลึกตามมาในที่สุด
 • โรคทางกรรมพันธุ์ เช่น โรคภูมิแพ้ผิวหนัง ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราต้องพบกับสภาวะผิวขาดน้ำ กักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ไม่ได้
 • อากาศหนาวความชื้นต่ำ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวแห้งตึง มีความกร้าน หากไม่ได้ทาครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น
 • ใช้สารชำระล้างในชีวิตประจำวันเยอะ เช่น โฟมล้างหน้าที่มีสารเคมีรุนแรงเกินไป สบู่ ยาสระผม ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน ซึ่งมีสารลดแรงตึงผิว ทำให้ผิวสูญเสียน้ำและน้ำมันในผิวไปในปริมาณที่เยอะ
 • ดื่มน้ำไม่เพียงพอ พักผ่อนน้อย และดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเมื่อร่างกายเผาผลาญแอลกอฮอร์จะมีการปล่อยอะซีตัลดีไฮด์ (Acetaldehyde) ซึ่งส่งผลร้ายต่อเนื้อเยื่อและผิวหนัง ทำให้ผิวแห้งและหยาบกระด้างมาก

จะเติมน้ำให้ผิว อิ่มฟู กระจ่างใสได้อย่างไร พร้อมทางลัดเร่งด่วนเพื่อผิวสุขภาพดี

การเติมน้ำให้ผิวสามารถทำได้หลายวิธีมาก ตั้งแต่การดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวันเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อเติมความชุ่มชื้นและช่วยให้สุขภาพผิวโดยรวมดูดีขึ้น ไม่หยาบหรือแห้งกร้าน นอกจากนี้ควรหมั่นทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคน และสำหรับคนที่อยากบำรุงผิวอย่างลำลึก เห็นผลชัดเจน การทำหัตการจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดเพื่อตอบโจทย์ความต้องการนั้น ที่ B Clinic มีหัตถการหลากหลายที่ช่วยเติมน้ำให้ผิว อิ่มฟู ดูฉ่ำโกลว์เหมือนสาวเกาหลี

 • การฉีดฟิลเลอร์ เป็นการเติมสารประเภทไฮยาลูโรนิคแอซิด (Hyaluronic Acid) ซึ่งมีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ เข้าไปยังชั้นใต้ผิวหนัง ช่วยให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดีขึ้น มีความหยืดหยุ่น ลดเลือนริ้วรอย และเห็นผลชัดเจนภายใน 2 สัปดาห์
 • ฉีดโมโสหน้าใส สามารถช่วยเติมความชุ่มชื้นสู่ผิวได้เป็นอย่างดี พร้อมสารบำรุงวิตามินนานาชนิดที่มีประโยชน์ต่อผิว เช่น เมโสหน้าใสสูตร NEO GLUTANEX GLOW ซึ่งประกอบไปด้วยสารที่มีมากในผิวเด็กตามธรรมชาติแต่หายไปหรือน้อยลงเมื่ออายุมากขึ้น เห็นผลภายใน 3 วัน และผลลัพธ์อยู่ได้นาน 2 เดือน
 • IV Drip เป็นการเติมวิตามินให้ร่างกาย ด้วยวิธีการฉีดเข้าสู่เส้นเลือดดำโดยตรง มีสูตรให้เลือกอย่างหลากหลาย สามารถเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้จริง และยังช่วยให้ร่างกายสดชื่น สุขภาพดีควบคู่ไปด้วย

อยากเติมน้ำให้ผิวอย่างเร่งด่วนด้วยการทำหัตถการ ควรเลือกคลินิกที่มีมาตรฐาน ตัวยาผ่าน อย.ไทย และมีกระบวนการนำเข้าอย่างถูกต้อง เช่นเดียวกับที่ B Clinic และเพื่อผลลัพธ์ที่คงทนถาวรมากยิ่งขึ้น หลังการทำหัตการควรดูแลตรเองสม่ำเสมอ ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ จะได้มีผิวสวย อิ่มน้ำ อยู่เสมอนั่นเอง

ติดต่อ บี คลินิก (B Clinic) คลินิกเสริมความงามที่ดีที่สุด ได้ที่

 • Tel : 096-596-9665
 • Facebook : https://www.facebook.com/Bclinic.Bclinic.official/
 • LINE : https://page.line.me/?accountId=bclinic
 • Instagram : https://www.instagram.com/bclinic.official/
 • Email : Admin@Bclinic.co.th
 • Website : https://www.bclinic.co.th
Scroll to Top