fbpx

รอยตีนกาเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาและป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ

รอยตีนกาเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาและป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ

รอยตีนกาเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาและป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ

รอยตีนกา (wrinkle, crow’s feet) ปัญหาผิวหน้าที่คอยบั่นทอนความมั่นใจเมื่อคุณเริ่มมีอายุมากขึ้น โดยตีนกา คือ ผิวที่เสื่อมสภาพลง จากการหดตัวของกล้ามเนื้อขณะแสดงอารมณ์ความรู้สึกผ่านใบหน้า เช่น การยิ้ม หัวเราะมากๆ การเครียดจนหน้านิ่วคิ้วขมวด จะทำให้ริ้วรอยต่าง ๆ ค่อย ๆ ลึกลงและมองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ส่งผลให้ตัวผู้ที่มีปัญหานี้เริ่มหมดความมั่นใจ จากการมีริ้วรอยที่เห็นชัดบนใบหน้า และรู้สึกว่าใบหน้ามีความแก่ แต่ในปัจจุบันนี้ มีตัวเลือกมากมายที่จะมาช่วยแก้ปัญหาตีนกา และผลิตภัณฑ์ทางเลือกอื่น ๆ ที่ช่วยป้องกันการเกิดตีนกาได้เป็นอย่างดี

สาเหตุของการเกิดตีนกาบนใบหน้า

สาเหตุของการเกิดตีนกา โดยหลัก ๆ แล้วก็มาจากความเสื่อมลงของผิวรอบดวงตาและตัวกล้ามเนื้อที่ใช้หลับตา เมื่อเราอายุเยอะขึ้นผิวก็จะบางลง ทั้งในชั้นไขมัน อีลาสติน รวมไปถึงคอลลาเจนในผิวหนังด้วย ส่งผลให้ผิวไปชิดกับกล้ามเนื้อมากขึ้น ทำให้เห็นการหย่อนคล้อยที่เกิดขึ้นในทั้ง 2 อย่าง จึงทำให้มองเห็นรอยตีนกาได้อย่างชัดเจนนั่นเอง ยิ่งในคนที่ชอบแสดงสีหน้า ยิ้มทั้งตาทั้งปาก ขมวดคิ้ว ยักคิ้ว บ่อย ๆ หรือคนที่ชอบนั่งเท้าคางเป็นประจำ ก็จะทำให้ดวงตามีการขยับและหดตัว ในคนกลุ่มนี้มักมีปัญหาตีนกาไวกว่าคนอื่นๆ

นอกจากนี้การไม่ทาครีมกันแดดอย่างเพียงพอก่อนออกไปเจอแดดเป็นประจำ รังสียูวีเหล่านั้นจะทำให้อีลาสตินและคอลลาเจนในผิวหนังเสื่อมสภาพ รวมถึงมลพิษอย่างฝุ่น PM 2.5 ที่เป็นปัญหาใหญ่ของประเทศในตอนนี้ ก็เป็นตัวการที่คอยทำร้ายผิวของเราอย่างคาดไม่ถึง อีกทั้งการสูบบุหรี่เอง ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดริ้วรอยได้เช่นกัน

จะป้องกันการเกิดตีนกาได้อย่างไร?

เมื่อรู้สาเหตุแล้ว เราควรกลับมาปรับพฤติกรรมของเราให้ดีขึ้น สิ่งไหนเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดรอยตีนกาบนใบหน้าก็ควรหลีกเลี่ยงหรือปรับพฤติกรรมของเราให้ไม่ทำในสิ่งนั้นๆ เพื่อชะลอการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าและทำให้มันเกิดน้อยกว่าปกติ

 • ทาครีมกันแดด ปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30-50 ขึ้นไปอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวัน ซึ่งครีมกันแดดโดยส่วนใหญ่มักผสมแร่ Zinc Oxide หรือ Titanium Dioxide ที่ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของคอลลาเจนใต้ผิวหนังได้ดี
 • เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ทั้งจากครีมทาใต้ตาและมอยเจอร์ไรเซอร์ (moisturizer) กระตุ้นให้ผิวแข็งแรง อิ่มฟู ไม่หย่อนคล้อย
 • สวมเครื่องป้องกันแดด เพราะรังสี UV ส่งผลร้ายต่อสภาพผิวโดยรวมของเราอยู่แล้ว ควรป้องกันด้วยการใส่เสื้อแขนยาว, เสื้อกัน UV, ร่ม และสวมแว่นกันแดด ก็จะช่วยให้เวลาออกแดดเราไม่ทำตายู่ เพิ่มโอกาสเกิดตีนกาบนใบหน้า
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเลือกรับประทานผัก ผลไม้ ธัญพืช และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น แซลมอน ถั่ว น้ำมันมะกอก อะโวดาโค เป็นต้น และควรหลีกเลี่ยงการดื่มคาเฟอีน การรับประทานอาหารแปรรูป และอาหารที่มีเกลือหรือน้ำตาลสูง
 • เลิกสูบบุหรี่ เพราะสารพิษในบุหรี่จะไปยับยั้งการสร้างคอลลาเจน ทำลายความยืดหยุ่นของผิว ทำให้หน้าเราแก่เร็ว อิดโรย และมีหลายงานวิจัยมาก ที่ยืนยันว่าการสูบบุหรี่มีผลทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า

วิธีรักษาตีนกาด้วยการทำหัตถการดี ๆ ต้องมาที่ B Clinic

เทคโนโลยีในปัจจุบัน สามารถเพิ่มทางเลือกของการรักษาริ้วรอยและตีนกาบนใบหน้าได้อย่างหลากหลาย บทความนี้ B Clinic ขอแนะนำ 3 หัตถการที่จะช่วยยกกระชับใบหน้า เติมเต็มร่องลึกอย่างเห็นผล เพื่อเรียกความมั่นใจของหลายๆ ท่านที่มีปัญหานี้ให้คืนกลับมา

 • การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) เป็นวิธีการที่สามารถลดรอยตีนกาได้อย่างเห็นผลและมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับคนที่มีร่องริ้วรอยลึก ๆ โดยควรเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่เป็นโมเลกุลค่อนข้างละเอียด และต้องฉีดในทิศทางที่ดี ไม่เข้าใกล้ตามากเกินไป เพื่อเติมเต็มริ้วรอยให้อิ่มน้ำดูฟูขึ้น โดยการฉีดฟิลเลอร์จะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้ด้วย
 • การฉีดโบท็อกซ์ (Botox) เป็นวิธีที่หลายคนรู้จักเป็นอย่างดี เหมาะกับคนที่มีปัญหาตั้งแต่น้อยไปถึงมาก โดยในชั้นกล้ามเนื้อควรฉีดโบท็อกซ์เข้าไปเพื่อลดการทำงานบริเวณที่ใช้หลับตา ช่วยป้องกันการหดตัวของกล้ามเนื้อ ส่งผลให้ริ้วรอยตื้นขึ้น สำหรับการแก้ไขปัญหาตีนกา ควรฉีดโบท็อกซ์ไม่เกิน 10-30 ยูนิต ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ ข้อควรระวัง คือ ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะอาจเกิดข้อผิดพลาดทำให้ตาตกได้ ผลลัพธ์จะอยู่ 3-6 เดือน ควรฉีดเติมเป็นระยะเพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ
 • การทำ Ultraformer III โปรแกรมช่วยยกกระชับโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวน์ที่มีความเข้มข้นสูงยิงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อส่วนบน SMAS เมื่อมันเกิดการหดตัว จะส่งผลให้ใบหน้าที่หย่อนคล้อยยกกระชับตึงขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้อีกด้วย ก็จะช่วยให้ผิวเต่งตึง บอกลาปัญหาตีนกาหย่อนคล้อย

การรักษาริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนใบหน้า จำเป็นต้องใช้เวลาและความใส่ใจในการรักษา ซึ่งหัตถการทั้งหมดที่ช่วยรักษาตีนกาได้ จะต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้มีความปลอดภัยสูงสุด และแน่นอนว่าไม่มีทางไหนที่ช่วยได้ 100% ผลลัพธ์จะเห็นมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคลด้วยนั่นเอง

ติดต่อ บี คลินิก (B Clinic) คลินิกเสริมความงามที่ดีที่สุด ได้ที่

 • Tel : 096-596-9665
 • Facebook : https://www.facebook.com/Bclinic.Bclinic.official/
 • LINE : https://page.line.me/?accountId=bclinic
 • Instagram : https://www.instagram.com/bclinic.official/
 • Email : Admin@Bclinic.co.th
 • Website : https://www.bclinic.co.th
Scroll to Top