fbpx

รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร พร้อมหัตถการที่รักษาอย่างตรงจุด

รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร พร้อมหัตถการที่รักษาอย่างตรงจุด

รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร พร้อมหัตถการที่รักษาอย่างตรงจุด

ปัญหารูขุมขนกว้าง มักไปลดความมั่นใจในตัวผู้ที่มีปัญหาเป็นอย่างมาก แม้จะพบปัญหานี้ได้ทั่วไปก็ตาม โดยรูขุมขนกว้างเป็นผิวที่มีรูขุมขนใหญ่กว่าปกติ ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน และมักเป็นร่วมกับปัญหาผิวอีกหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิว หน้ามัน ผิวขาดน้ำ ทำให้หน้าโทรม แต่งหน้าไม่ค่อยติด ซึ่งจุดที่มักพบปัญหารูขุมขนกว้าจะอยู่ที่บริเวณหน้าแก้มทั้ง 2 ข้าง จมูก หน้าผาก และเหนือริมฝีปาก บทความนี้ B Clinic จะพาไปหาต้นตอของการเกิดรูขุมขนกว้าง พร้อมแนะนำวิธีกระชับรูขุมขนอย่างเห็นผล

สาเหตุของการเกิดปัญหารูขุมขนกว้าง

มาเริ่มจากสาเหตุที่ติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด ทำให้ดูแลอย่างไรก็ไม่ดีขึ้นหรือไม่ค่อยเห็นผล ที่เป็นเช่นนั้น มีสาเหตุมาจากพันธุกรรม หากพ่อแม่มีปัญหารูขุมขนกว้าง ผิวในลักษณะเดียวกันนี้ก็จะถูกส่งต่อไปยังรุ่นลูกและรุ่นถัดไป นอกจากนี้ เชื้อชาติก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลถึงรูขุมขนได้ เช่น มีการศึกษาพบว่าหญิงชาวบราซิลจะมีลักษณะรูขุมขนที่กว้างกว่าผู้หญิงชาวจีน เป็นต้น และอีกหลายปัจจัยที่ทำให้รูขุมขนของคุณกว้าง ดังนี้

 • ละเลยการดูแลผิวหน้า : การดูแลผิวหน้าอย่างถูกต้องเหมาะสมกับสภาพผิว ว่าเป็นแบบผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม มีปัญหาในเรื่องของผิวขาดน้ำร่วมด้วยหรือไม่ เป็นเรื่องสำคัญมาก เพื่อให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดา รวมถึงสกินแคร์บำรุงผิวได้อย่างถูกต้อง หากเลือกใช้ไม่เหมาะอาจเป็นสาเหตุของการเกิดสิว รูขุมขนกว้างได้
 • ฮอร์โมน : ฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgens) หรือ ฮอร์โมนเพศชาย สามารถพบได้ทั้งในชายและหญิง จะไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของต่อมไขมัน และผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณมาก น้ำมันเหล่านั้นก็จะถูกระบายออกมาผ่านทางรูขุมขน เลยยิ่งทำให้มีรูขุมขนที่กว้างมากขึ้น หากไม่ทำความสะอาดอย่างถูกต้องจะทำให้เกิดสิว
 • ปัญหาสิว : สำหรับใครที่ชอบกดสิว แต่ไม่มีการดูแล ทำความสะอาดอย่างถูกต้อง นอกจากผิวหน้าจะมีแผล รูขุมขนขยายกว้าง ยังทำให้เกิดสิวซ้ำซากอีกด้วย
 • อายุมากขึ้น : คอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวเสื่อมภาพ อาจส่งผลให้รูขุมขนกว้างได้

วิธีกระชับรูขุมขนอย่างเห็นผล จะทำเองก็ได้ แต่ให้หมอทำเห็นผลกว่า กับหัตถการที่รวดเร็วและปลอดภัย!

การดูแลผิวหน้าให้มีรูขุมขนที่กระชับดูสุขภาพผิวดีสามารถทำได้หลายทาง โดยวิธีการที่ง่ายที่สุด ทำเองได้เป็นประจำ สม่ำเสมอ คือ การล้างหน้าด้วยน้ำเย็น วันละ 1-2 ครั้ง ให้สะอาดหมดจด จากนั้นใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA เพื่อผลัดเซลล์ผิวและช่วยกระชับรูขุมขน หลีกเลี่ยงการเจอแดดจัดและทากันแดดทุกครั้ง นอกจากนี้การสครับผิวยังช่วยลดการอุดตันในรูขุมขน ทำให้มันไม่ขยายตัวได้ด้วย ที่สำคัญ คือ ควรนอนหลับให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว ไม่สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอร์

และหากดูแลตนเองอย่างดีแล้ว แต่ผลลัพธ์ไม่เป็นที่พึงพอใจ ใช้เวลานาน เห็นผลช้า ลองเลือกหัตถการที่เหมาะกับคุณ และเลือกคลินิกที่มีมาตรฐานในการให้บริการ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้การดูแล เหมือนที่ B Clinic  เพื่อจัดการปัญหารูขุมขนกว้าง

 • การทำเมโส (Meso) ที่ B Clinic จะเป็นการฉีดสารสกัดที่มีประโยชน์ลงไปในผิวชั้นกลางของผิวหน้าโดยตรง เพื่อการบำรุงและฟื้นฟูอย่างล้ำลึก ซึ่งทาง B Clinic มีอยู่หลายสูตรด้วยกัน อาทิ Meso L’ebss หรือ เมโสชาแนล, REVS ncfs 140hpn และ Derma Care skin booster ซึ่งทุกตัวอาจมีสารสกัดต่างกันไป แต่สามารถช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลงได้จริง ช่วยให้ผิวอิ่มน้ำ มีความยืดหยุ่น ชุ่มชื้น ลดเลือนริ้วรอยให้จางลง ทำให้ผิวหน้าดูเนียนสวยเงาใส
 • โปรแกรม Aquapure Aura Skin ที่ B Clinic คือโปรแกรมทำความสะอาดผิวหน้าด้วยโมเลกุล Oxygen บริสุทธิ์ขนาดเล็ก พร้อมการบำรุงอย่างล้ำลึกถึงรูขุมขน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน หน้าเนียนใส สดชื่น โดยจะใช้เวลาในการทำทั้งหมดครั้งละ 45 นาที มีทั้งหมด 6 ขั้นตอน ทาง B Clinic ขอแนะนำให้ทำสามครั้งขึ้นไป เพื่อความแข็งแรงของเซลล์ใต้ผิวหน้า วิธีนี้นอกจากจะไม่เจ็บ ยังให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายผิวหน้าอีกด้วย
 • การฉีดโบท็อกซ์ (Botox) ที่ B Clinic ด้วยเทคนิคการฉีดที่เรียกว่า Microbotox  technique เป็นการฉีดเข้าไปที่ผิวหนัง จะช่วยให้ผิวมีความกระชับมากขึ้น รูขุมขนเล็กลง ลดความมันบนใบหน้าและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เห็นผลภายใน 2-3 วัน และคงอยู่ได้ประมาณ 4-6 เดือน
 • การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ที่ B Clinic สารเติมเต็มประเภทไฮยารูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เมื่อฉีดเข้าไปใต้ผิวจะทำหน้าที่อุ้มน้ำ กักเก็บความชุ่มชื้นได้ดี เมื่อผิวไม่ขาดน้ำ ไม่ต้องผลิตน้ำมันออกมามากก็จะช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลงได้ ช่วยให้หน้ามีความเรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์

ติดต่อ บี คลินิก (B Clinic) คลินิกเสริมความงามที่ดีที่สุด ได้ที่

 • Tel : 096-596-9665
 • Facebook : https://www.facebook.com/Bclinic.Bclinic.official/
 • LINE : https://page.line.me/?accountId=bclinic
 • Instagram : https://www.instagram.com/bclinic.official/
 • Email : Admin@Bclinic.co.th
 • Website : https://www.bclinic.co.th
Scroll to Top