fbpx
หลังจากฉีดฟิลเลอร์ ควรดูแลตัวเองอย่างไร

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ ควรดูแลตัวเองอย่างไร

เพราะการฉีดฟิลเลอร์ คือหัตถการที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งขึ้นตอนของการดูแลรักษาตัว หลังจากฉีดฟิลเลอร์จึงถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ เพราะการปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ และก่อนฉีดฟิลเลอร์เป็นเรื่องที่ใครหลายๆ คนอาจยังไม่แน่ใจว่าควรปฏิบัติอย่างไร เพราะจริงๆ แล้วถ้าหากใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ก็จะได้รับคำแนะนำที่ดีในเรื่องของการปฏิบัติตนทั้งก่อน และหลังการฉีดฟิลเลอร์ เพราะการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องนั้นจะช่วยให้ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์มีประสิทธิภาพที่ได้ขึ้น เห็นผลได้ชัดเจน อยู่ได้นาน เป็นธรรมชาติ และไม่เกิดการติดเชื้อได้ ซึ่งวันนี้ บี คลินิก B Clinic คลินิกเสริมความงามชั้นนำของประเทศ จะพามาดูข้อควรปฏิบัติตัวก่อนและหลังการฉีดฟิลเลอร์ว่า มีอะไรบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงหรือควรปฏิบัติตาม เพื่อให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดมานั้นยังคงรูป และไม่สลายเร็ว

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ควรหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง

เพราะการเข้ารับการบริการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งจริงๆ แล้วรวมไปถึงหัตถการอื่นๆ อีกด้วย ที่ก่อนเข้ารับการบริการควรศึกษาข้อมูลการปฏิบัติตัวก่อน และหลังเข้ารับการบริการทุกครั้ง เพราะต่อให้การฉีดฟิลเลอร์จะมีความปลอดภัยมากขนาดไหน ก็ควรได้รับการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันอันตรายที่สามารถ และมีโอกาสที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ถ้าหากเข้ารับการบริการฉีดฟิลเลอร์ที่ บี คลินิก B Clinic จะได้รับคำแนะนำโดยตรงจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ว่าหลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วควรหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ  ในเรื่องใดบ้าง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตรงกับความต้องการมากที่สุด

1.งดยาหรือวิตามิน

สิ่งสำคัญมากที่สุดก่อนการฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้ง ควรต้องงดยาประเภท แอสไพริน NSAIDs เช่น Ibuprofen, Diclofenac, Ponstan และงดวิตามิน Fish oil, St. Johns Wort, Ginkgo biloba, Primrose oil, Garlic, Ginseng, และ Vitamin E อย่างน้อยๆ ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการบริการ เนื่องจากตัวยาประเภทดังกล่าวจะส่งผลโดยตรงทำให้เลือดแข็งตัวช้าในระหว่างการฉีดฟิลเลอร์ อาจเสี่ยงต่อการช้ำหลังฉีด เพราะยาและวิตามินเหล่านี้สามารถกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ ทั้งนี้ก่อนเข้ารับบริการทุกครั้งควรแจ้งประวัติการใช้ยา หรือโรคประจำตัวกับแพทย์ก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้ง เพื่อประสิทธิภาพ และความปลอดภัยมากที่สุด

2.งดสกินแคร์ชนิดผลัดเซลล์ผิว

ก่อนการฉีดฟิลเลอร์บริเวณใบหน้า ควรงด และหยุดการใช้สกินแคร์ชนิดที่ส่งผลโดยตรงต่อการผลัดเซลล์ผิว เช่น Retinoids Glycolic Acid หรือ BHA AHA อย่างน้อยๆ ประมาณ 3 วันก่อนเข้ารับการบริการ เพราะถ้าหากใช้สกินแคร์ชนิดดังกล่าวก่อนเข้ารับบริการอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิว และจะตามมาด้วยผลข้างเคียงได้นั่นเอง

3.ควรหลีกเลี่ยงการทำหัตถการเกี่ยวกับใบหน้า

หากมีคอร์สเกี่ยวกับการทำหัตถการบนใบหน้า เช่น การนวดหน้า การเลเซอร์ต่างๆ ควรทำมาก่อนการฉีดฟิลเลอร์อย่างน้อย 3 วัน

4.งดดื่มแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ทุกชนิด จะส่งผลโดยตรงต่อหัตถการแทบจะทุกชนิด ที่ทำการสิ่งสารกระตุ้นเข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะการฉีดฟิลเลอร์ เพราะฉะนั้นก่อนเข้ารับบริการอย่างน้อย 3 วัน ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เนื่องจากแอลกอฮอล์มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้เส้นเลือดขยายตัว อาจทำให้เกิดอาการบวม ช้ำจากรอยเข็ม เลือดแข็งตัวช้าลง และแผลหายช้าได้ นอกจากนี้อาจส่งผลให้ฟิลเลอร์มีระยะเวลาอยู่สั้นลง เรียกได้ว่าจะส่งในเรื่องของประสิทธิภาพในการฟื้นบำรุงโดยตรงนั่นเอง

5.หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีดมากขึ้น

ภายใน 24 ชั่วโมงก่อนฉีดฟิลเลอร์ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมต่างๆ ที่ส่งผลให้เกิดอาการเลือดสูบฉีดที่มากจนเกินขึ้น และรวมไปถึงการเพิ่มการทำงานของหัวใจ เช่น การออกกำลังกายอย่างหนัก การเข้าห้องซาวน่า เป็นต้น เนื่องจากหลอดเลือดจะมีการขยายตัว ข้อนี้มีความสำคัญอย่างมาก เพราะจะส่งผลถึงความปลอดภัยโดยตรงเลยนั่นเอง

ขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังจากฉีดฟิลเลอร์

มาถึงขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังจากเข้ารับบริการการฉีดฟิลเลอร์ เพราะถ้าหากดูแลตัวเองได้ถูกต้อง ก็จะมีผลโดยตรงที่จะทำให้ฟิลเลอร์มีประสิทธิภาพ และออฟฤทธิ์ได้ตรงกับความพึงพอใจ ที่สำหรับการดูแลตัวเองหลังจากฉีดฟิลเลอร์จะสามารถช่วยลดการอักเสบ การบวมช้ำหลังจากฉีดฟิลเลอร์ได้ อีกทั้งจะช่วยรักษาอายุของฟิลเลอร์ไม่ให้สลายเร็วอีกด้วย ซึ่งถ้าหากลูกค้าที่เข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์ที่ บี คลินิก B Clinic จะได้รับคำแนะนำที่ดีที่สุดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ว่าควรดูแลตัวเองอย่างไรหลังจากฉีดฟิลเลอร์ไปแล้ว เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ เห็นผลลัพธ์ที่ยาวนาน และคงทน ที่จะทำให้มีความปลอดภัยมากที่สุด

1.หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือกดทับบริเวณที่ฉีด

สิ่งสำคัญเลยหลังฉีดฟิลเลอร์เสร็จ นั่นก็คือ ห้ามสัมผัสใบหน้า ไม่ว่าจะ เกา นวด คลึง หรือปั้นทรง สิ่งเหล่านี้เป็นข้อห้ามขั้นพื้นฐาน เพราะถ้าหากมีการสัมผัสใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณที่ได้รับการฉีดฟิลเลอร์ไป ก็จะทำให้ฟิลเลอร์เสียรูปทรง หรือเคลื่อนที่ได้ เนื่องจากเนื้อฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่ ส่งผลโดยตรงให้ตัวยาเกิดการกระจายตัว จะทำให้ไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ เพราะฉะนั้นควรปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากฉีดฟิลเลอร์

2.ประคบน้ำแข็งบริเวณที่ฉีด

หลังฉีดฟิลเลอร์อาจจะมีอาการข้างเคียงซึ่งก็คืออาการบวม แต่อาการดังกล่าวถือว่าเป็นเรื่องปกติ ที่ไม่ได้ส่งผลอันตรายแต่อย่างไร โดยที่สามารถประคบเย็นได้ และควรเป็นน้ำแข็งที่สะอาดเพื่อลดการปนเปื้อนเชื้อโรค โดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็น หรือใช้ผ้าห่อน้ำแข็งประคบแต่ควรกดเบาๆ ไม่ควรกดแรง แต่ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการประคบเย็น ว่าปัญหาสุขภาพผิวของเรามีข้อจำกัดในการดูแลประเภทนี้หรือไม่ เพราะอย่าลืมว่าปัญหาสุขภาพผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

3.อย่าขยับใบหน้าเยอะจนเกินไป

หลังฉีดฟิลเลอร์พยายามอย่าขยับใบหน้าเยอะจนเกินไป หลีกเลี่ยงการยิ้มกว้างๆ หรือยิ้มตาหยี เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ผิดตำแหน่งได้ เช่น อาจทำให้ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนได้ โดยเฉพาะในช่วง 3 วัน

4.หลังฉีดฟิลเลอร์ไม่ควรล้างหน้าด้วยความรุนแรง หรือใช้น้ำร้อนจัด และหลีกเลี่ยงสกินแคร์ผลัดเซลล์ผิว

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ประมาณ 3 ชั่วโมง สามารถล้างหน้าได้ตามปกติ รวมถึงควรล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ แต่ข้อควรระวังนั่นก็คือไม่ควรล้างด้วยน้ำร้อน หรือร้อนจัดเป็นอันขาด และควรทำการหลีกเลี่ยงการใช้สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิว เพื่อจะส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพการฉีดฟิลเลอร์ ควรรอประมาณ 3 วันหลังจากฉีดฟิลเลอร์ เพราะจะทำให้ผิวเกิดการคัน แสบหรือระคายเคือง

5.ทานแก้ปวดได้หากมีอาการปวด

เป็นเรื่องปกติของสาวๆ ที่เข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ ที่ในคืนแรกหลังจากฉีดฟิลเลอร์อาจมีอาการปวดระบมบริเวณที่ฉีด อาการดังกล่าวจะไม่มีอันตราย และผลข้างเคียงใดๆ สามารถรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล (Paracetamol) เพื่อบรรเทาอาการปวดได้

สำหรับใครที่มีความสนใจเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ที่ บี คลินิก B Clinic สามารถติดต่อสอบถามได้ที่

Scroll to Top