fbpx
หลังจากฉีดโบท็อก ควรดูแลตัวเองอย่างไร

หลังจากฉีดโบท็อก ควรดูแลตัวเองอย่างไร

เรื่องความสวยความงาม เป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมกันได้จริงๆ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีคลินิกเสริมความงามให้เลือกใช้บริการเป็นจำนวนมาก จึงตอบโจทย์เทรนด์ความสวยความงาม และการดูแลตัวเอง ที่ไม่ว่าผู้ชาย หรือผู้หญิงต่างก็หันมาเสริมความมั่นใจให้กับตัวเองด้วยการทำหัตถการที่ทันสมัยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และหนึ่งในหัตถการที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มักจะได้เห็นการรีวิวต่างๆ มากมายผ่านโซเซียลมีเดีย นั่นก็คือ การฉีดโบท็อก ซึ่งเป็นหัตถการที่มีคุณสมบัติมากมาย ตั้งแต่ช่วยปรับรูปหน้า ลดริ้วรอย รวมถึงผลดีต่างๆ จากการลดการขยับของกล้ามเนื้อ ซึ่งการฉีดโบท็อกถึงแม้จะให้ผลลัพธ์ต่างๆ มากมาย แต่ก็เป็นหัตถการที่ไม่ได้อยู่ตลอดไป เพราะจะสลายไปได้เองตามธรรมชาติ สามารถสลายตัวลงไปได้ เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองให้ดีหลังฉีดโบท็อก จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์ตรงต่อความต้องการ ได้ผลลัพธ์ที่ยาวนานขึ้น

โบท็อก คืออะไร 

โบท็อก คือชื่อแบรนด์การค้า หรือก็คือ โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ ซึ่งชื่อย่อสั้นๆ ที่เรามักจะได้ยิน และพูดกันนั่นก็คือ โบท็อก (Botox) โดยที่ตัวยาดังกล่าวจะเป็นตัวยาที่ส่งผลให้เกิดการอัมพาตของกล้ามเนื้อชั่วขณะ ซึ่งถูกผลิตขึ้นจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม (Bacterium Clostridium Botulinum) ต่อให้เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขนาดไหน แต่ถ้าหากได้รับเข้าไปในปริมาณมากจนเกิดนไป ก็อาจจะส่งผลร้ายที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เช่น ในกรณีหลังได้รับโบท็อกที่ปนเปื้อนมาในอาหารที่รับประทานจำนวนมาก อาจจะทำกล้ามเนื้อกระบังลมหยุดทำงาน หายใจไม่ออกได้ แต่ถ้าหากนำมาใช้อย่างถูกวิธี และได้รับการบริการที่ได้มาตรฐาน และปริมาณที่เหมาะสม ก็จะสามารถช่วยบรรเทาอาการ และโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ซึ่งที่ บี คลินิก B Clinic คลินิกเสริมความงามชื่อดัง ก็มีโบท็อกให้เลือกใช้งานหลายยี่ห้อ ซึ่งจะได้รับคำแนะนำการให้บริการ และวางแผนการให้บริการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตรงกับความพึงพอใจ และมีความปลอดภัยมากที่สุด

ขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังจากฉีดโบท็อก

เพราะการฉีดโบท็อกเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังจากเข้ารับบริการถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ และควรต้องทำตามอย่างเคร่งครัด เพราะหลังจากฉีดโบท็อกไปแล้ว เพื่อให้ประสิทธิภาพของโบท็อกทำงานได้เต็มที่ มีประสิทธิภาพคงทนอยู่อย่างยาวนาน ตั้งแต่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในที่ชีวิตประจำวัน รวมถึงการใส่ใจดูแลเรื่องอาหารการกินต่างๆ สิ่งเหล่านี่ส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพ ที่จะทำให้โบท็อกสามารถยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น มีประสิทธิภาพดีขึ้น ซึ่งถ้าหากใครที่เข้ารับการบริการฉีดโบท็อกที่ บี คลินิก B Clinic ก็จะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกเคสอยู่แล้ว ที่สำคัญยังมีบริการติดตามหลังจากเข้ารับบริการ เพื่อความปลอดภัยอีกด้วย

1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า

ไม่ว่าหัตถการไหนก็ตามที่ทำการฉีดบนใบหน้า ข้อห้ามแรกเลยนั่นก็คือเรื่องของการสัมผัสใบหน้า หรือนวดคลึงใบหน้าบริเวณที่ฉีด การฉีดโบท็อกก็เช่นเดียวกัน เพราะถ้าหากสัมผัสมากจนเกินไปอาจจะส่งผลร้ายอันไม่พึงประสงค์ที่ตัวยาจะไหลไปหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณอื่นๆ ที่ไม่ต้องการได้ ส่งผลต่อรูปทรง และประสิทธิภาพ โดยปกติแล้วตัวยาโบท็อกจะเริ่มออกฤทธิ์ใน 2 – 3 วันแรก และจะเห็นผลชัดขึ้นเรื่อยๆ ในระยะ 7 – 14 วัน หลังเข้ารับการฉีดโบท็อก

2. เลี่ยงการนอนราบ

หลังฉีดโบท็อกในช่วง  4 ชั่วโมงแรกหลังจากเข้ารับหัตถการ ผู้ป่วยควรที่จะต้องหลีกเลี่ยงที่จะนอนในท่าราบ และรวมไปถึงท่านอนตะแคง เพราะท่านอนเหล่านี้จะส่งผลโดยตรงกับประสิทธิภาพหลังจากเข้ารับบริการ เพราะอาจจะทำให้ตัวยาที่ฉีดเข้าไปกระจายตัวได้ดีมากจนเกินไป ทำให้อาจจะไหลไปสู่กล้ามเนื้อมัดอื่นที่เราไม่ต้องการ ซึ่งก็ส่งผลโดยตรงให้การฉีดโบท็อกไม่ได้ประสิทธิภาพตามความต้องการได้นั่นเอง

3. เลี่ยงการทำหัตถกรรมใบหน้าที่ใช้ความร้อน

จริงๆ แล้วการฉีดโบท็อก จะสามารถใช้บริการควบคู่กันดูแลได้หลายหัตถการ แต่ก็จะมีข้อยกเว้นอยู่เช่น การทำทรีตเมนต์ หรือหัตถการต่างๆ ที่ใช้ความร้อนยิงลงไปลึกในชั้นผิว อย่างการทำ RF Hifu Thermage หรือ Ulthera ความร้อนจากคลื่นที่ถูกยิงลงไปสู่ชั้นผิวหนังจะเข้าไปสลายตัวยาโบท็อกให้เสื่อมสภาพลงไป 

4. เลี่ยงแสงแดดและความร้อน

เพราะความร้อนเป็นตัวการตัวฉกาจที่จะเข้าไปทำลายตัวยาโบท็อกได้ฉีดเข้าไปสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดี เพราะความร้อนจะมีส่วนเข้าไปสลายตัวยาให้หายไป ส่งผลให้ไม่ได้ประสิทธิภาพตามที่ต้องการ เพราะฉะนั้นหลังจากเข้ารับบริการการฉีดโบท็อกมาแล้ว เพื่อให้ผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อกเห็นผลได้อย่างดีที่สุด ในช่วง 7 วันหลังจากฉีดโบท็อก ควรที่จะอยู่ห่างความร้อน ทั้งจากแสงแดดธรรมชาติ รวมถึงพฤติกรรมต่างๆ ที่จะส่งผลให้ร่างกายรู้สึกร้อน และทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น เช่น ออกกำลังกายที่หนักเกินไป อบเซาว์น่า เป็นต้น เพราะจะมีส่วนเข้าไปสลายตัวยาโบท็อกให้สลายตัวไปได้เร็วขึ้นนั่นเอง

ขั้นตอนเหล่านี้เป็นเพียงขั้นตอนเบื้องต้นในการดูแลตัวเองหลังจากฉีดโบท็อกเพียงเท่านั้น ซึ่งลูกค้าที่เข้ารับบริการฉีดโบท็อก และรวมไปถึงหัตถการอื่นๆ ที่ บี คลินิก B Clinic จะได้รับคำแนะนำโดยตรงจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอยู่แล้ว เพราะที่ บี คลินิก B Clinic เราคือคลินิกเสริมความงามที่เปิดให้บริการด้วยมาตรฐานสากล มีหัตถการให้เลือกใช้บริการแบบครบวงจร ถ้าหากใครที่มีความสนใจสามารถติดต่อ และสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Scroll to Top