fbpx

อยากหน้าเด็กต้องอ่าน! คอลลาเจนและอิลาสตินนั้น สำคัญต่อผิวไฉน?

อยากหน้าเด็กต้องอ่าน! คอลลาเจนและอิลาสตินนั้น สำคัญต่อผิวไฉน?

อยากหน้าเด็กต้องอ่าน! คอลลาเจนและอิลาสตินนั้น สำคัญต่อผิวไฉน?

ทำไมยิ่งอายุเยอะ ผิวยิ่งเหี่ยวย่น มีริ้วรอย ไม่อ่อนกว่าวัยเหมือนที่เคย ตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวไม่ตึงกระชับอีกแล้ว ก็เพราะร่างกายของเราสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินได้ไม่เท่าเดิม มีความเสื่อมสภาพของเส้นใย ไม่แข็งแรงสมบูรณ์ จึงเป็นผลให้เกิดปัญหาผิวที่บั่นทอนความมั่นใจของเราในทุก ๆ วัน บทความวันนี้ B Clinic จะพามาทำความรู้จัก คอลลาเจน (Collagen) และ อีลาสติน (Elastin) ว่าคืออะไร แล้วต้องทำอย่างไรเพื่อให้ทั้ง 2 อย่างแข็งแรงสมบูรณ์เพียงพอในการรักษาความเต่งตึงฟูกระชับอยู่เสมอ

คอลลาเจน และ อีลาสติน คืออะไร?

คอลลาเจนและอิลาสตินเป็นเส้นใยที่ทำจากโปรตีนซึ่งร่างกายเราสร้างได้เอง พบอยู่ในหลายเนื้อเยื่อ ทั้งผิวหนัง กระดูก เส้นเอ็น ทำหน้าที่ให้โครงสร้างเหล่านี้แข็งแรงและยืดหยุ่น ในส่วนของคอลลาเจนและอิลาสตินที่อยู่ในผิวหนัง จะทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นแข็งแรงและไม่ค่อยมีริ้วรอย แต่เวลาเราอายุเยอะขึ้น ผิวหนังเกิดความเสื่อม คอลลาเจนและอิลาสตินก็เสื่อม ร่างกายสามารถสร้างได้น้อยลง คุณภาพของตัวเส้นใยก็น้อยลงด้วย จึงเป็นผลทำให้ผิวหนังของเราขาดความยืดหยุ่นและมีริ้วรอยมากขึ้น

 • คอลลาเจน (Collagen) มักอยู่ที่ชั้นหนังแท้ ช่วยให้ผิวแข็งแรง เต่งตึง มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูและซ่อมเซลล์ผิว รวมไปถึงเรื่องของการสร้างผิวใหม่ ชะลอการสลายของมวลกระดูก บำรุงข้อต่อให้แข็งแรงอีกด้วย แต่เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายสร้างได้น้อยลง การสลายมีเท่าเดิม ทำให้เกิดปัญหาเรื่องริ้วรอย ผิวขาดความแข็งแรง
 • อีลาสติน (Elastin) มักกระจายตัวอยู่ตามเนื้อเยื่อที่เป็นจุดเชื่อต่อตามอวัยวะต่าง ๆ เช่น เส้นเลือดแดง ปอด ลำไส้ ชั้นผิวหนัง เป็นต้น คอยยึดเซลล์ต่าง ๆ ให้เรียงตัวกัน เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว สามารถยืดหดได้กลับมาได้ตามปกติ อีกทั้งยังป่วยป้องกันเรื่องกระดูพรุน ลดเลือนริ้วรอยได้อีกด้วย

เราจะเติมคอลลาเจน คงความแข็งแรงของอีลาสตินได้อย่างไร?

ทั้งคอลลาเจนและอีลาสติน มีความสำคัญกับผิวของเราเป็นอย่างมาก โดยการทำงานจะดียิ่งขึ้นหากสาร 2 ชนิดนี้ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ หากขาดตัวใดตัวหนึ่งไป ปัญผิวย่อมตามมาอีกมากมาย ความหย่อนคล้อย ริ้วรอยร่องลึก ไม่เนียนนุ่มชุ่มชื้น หน้าแก่ และยังกระทบถึงปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อีกด้วย ดังนั้นจึงควรปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต และเติมคอลลาเจน อีลาสติน ให้ร่างกายอยู่เสมอ

1.เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน

การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งดี ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ ไม่ว่าจะในเรื่องสุขภาพโดยรวม เช่น ไม่เป็นโรคอ้วน เบาหวาน หรือโรคไต ยังช่วยให้ผิวของคุณสวยดูอ่อนกว่าวัยได้ ส่วนอาหารที่จะช่วยเสริมคอลลาเจนให้ผิวได้ ควรเลือกทานตามนี้

 • ผักผลไม้รสเปรี้ยวที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม มะนาว ฝรั่ง หรือในกลุ่มตระกูลเบอร์รี่
 • อาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า ซึ่งมีในปลาแซลมอน ทูน่า อะโวคาโด และอัลมอนด์
 • กระดูกอ่อนหรือน้ำซุปกระดูก ทั้งจากหมู ไก่ วัว และก้างปลา ล้วนแต่มีคอลลาเจนปะปนอยู่ ดีต่อผิวพรรณของเราและยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย
 • ผักผลไม้สีแดง มีไลโคปีนสูง สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ลดเลือนริ้วรอย และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด
 • ถั่วเหลือง เช่น น้ำเต้าหู้ หรือ นมถั่วเหลือง สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวดูตึง กระชับ
 • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน เนื่องจากคอลลาเจนกับอีลาสตินจำเป็นต้องใช้น้ำในการผลิตขึ้นมา

2.บริโภคน้ำตาลให้น้อยลง

การบริโภคน้ำตาลมากเกินไปจะทำให้โครงสร้างของคอลลาเจนและอิลาสติดเกิดการเปลี่ยนแปลงและลดน้อยลง นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุของปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย เพราะมีน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายเยอะเกิดไป ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ก่อให้เกิดกระบวนการไกลเคชั่นเข้าไปทำลายเซลล์ผิวต่าง ๆ ฉะนั้น หากต้องการให้ผิวดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ ควรบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสม

3.ไม่สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์

สารที่มีอยู่ในสิ่งเสพติดเหล่านี้ จะเข้าไปทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ส่งผลให้สูญเสียความยืดหยุ่น ผิวจึงเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อยบนใบหน้า

4.ทำ IV Drip สูตร premium Collagen Booster ที่ B Clinic

วิธีนี้จะเห็นผลมากกว่าการทาน เพราะ IV Drip คือการฉีดวิตามินเข้าทางหลอดเลือดดำ ทำให้ร่างกายได้สารอาหารบำรุงผิวโดยตรงหลังจากนั้นร่างกายจะขับถ่ายออกโดยไม่เหลือสารอันตรายตกค้างในร่างกาย โดย IV Drip สูตร premium Collagen Booster ที่ B Clinic มีส่วนผสมของสารสกัดจากสนฝรั่งเศสและผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มีส่วนช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อีลาสติน ช่วยฟื้นฟูเนื้อเยื่อที่เสื่อมสภาพ ทำให้ผิวพรรณของคุณดูมีความอิ่มน้ำ เปล่งปลั่ง ดูอ่อนเยาว์มากขึ้น ควรทำ 3-5 ครั้งขึ้นไป เพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจและชัดเจนที่สุด

ติดต่อ บี คลินิก (B Clinic) คลินิกเสริมความงามที่ดีที่สุด ได้ที่

 • Tel : 096-596-9665
 • Facebook : https://www.facebook.com/Bclinic.Bclinic.official/
 • LINE : https://page.line.me/?accountId=bclinic
 • Instagram : https://www.instagram.com/bclinic.official/
 • Email : Admin@Bclinic.co.th
 • Website : https://www.bclinic.co.th
Scroll to Top