fbpx

เหงื่อออกเท้า ทั้งกลิ่นเหม็น เปียกชุ่มจนน่ารำคาญ สยบได้ด้วยโบท็อก

เหงื่อออกเท้า ทั้งกลิ่นเหม็น เปียกชุ่มจนน่ารำคาญ สยบได้ด้วยโบท็อก

เหงื่อออกเท้า ทั้งกลิ่นเหม็น เปียกชุ่มจนน่ารำคาญ สยบได้ด้วยโบท็อก

เหงื่อเป็นกลไกตามธรรมชาติที่มีไว้เพื่อระบายความร้อนในร่างกาย แต่ถ้าออกเยอะเกินไปจนใช้ชีวิตลำบาก เช่น มีปัญหาเรื่องกลิ่นเท้าแรงเวลาใส่รองเท้าผ้าใบ หรือเหงื่อออกเท้าจนเปียกชุ่ม เดินแล้วลื่นจนเกือบล้มคะมำ เวลาถอดรองเท้าเดินเข้าบ้านก็เกิดรอย ทิ้งคราบสกปรกไว้บนพื้นกระเบื้อง ชวนให้รู้สึกไม่มั่นใจ บทความนี้ B Clinic จะมาแนะนำวิธีการรักษาอาการเหงื่อออกเท้าให้ดีขึ้น สยบกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดี แม้ปัญหานี้จะไม่สงผลอันตรายต่อร่างกาย แต่ก็ไม่ต้องทนรำคาญใจกับปัญหานี้อีกต่อไป จะหน้าร้อน หน้าฝน หรือหน้าหนาว ก็เอาอยู่ทุกสภาพแวดล้อม

สาเหตุที่ทำให้เหงื่อออกเท้ามากเกินไป

สาเหตุที่ทำให้เหงื่ออออกเยอะมากเกินไป มาได้จากหลายปัจจัยมาก ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่ร้อนจัด, การออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆ, การสวมรองเท้าหรือถุงเท้าที่คับแน่นเกินไป, เครียด วิตกกังวล อารมณ์แปรปรวน, โรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคปอด โรคเบาหวาน และผลข้างเคียงจากยาบางชนิด โดยเฉพาะยากลุ่มรักษาโรคซึมเศร้า 

หากคุณมีเหงื่อออกเท้าเยอะ แต่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากปัจจัยที่ได้กล่าวเอาไว้ข้างต้น ควรสังเกตอาการตัวเองว่ามีเหงื่อออกเยอะติดกันเกินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ติดต่อกันมากกว่า 6 เดือนขึ้นไป และมีเหงื่อออกมากแม้เวลานอนหลับหรืออยู่ในที่เย็น หากมีอาการดังกล่าวควรเข้าปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจเช็คอย่างละเอียด เนื่องจากอาจมีภาวะร่างกายหลั่งเหงื่อมาก ซึ่งไม่มีสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร ทว่าอาจเกิดจากพันธุกรรมของคนในครอบครัว การทำงานที่ผิดปกติของต่อมเหงื่อ หรือระบบเผาผลาญทำงานมากผิดปกติได้

ทำไมเหงื่อออกมาก แล้วเท้าถึงเหม็นตามไปด้วย

เหงื่อและกลิ่นไม่พึงประสงค์เป็นสิ่งที่สัมพันธ์กัน เพราะเมื่อต่อมเหงื่อผลิตน้ำมันออกมา แบคทีเรียที่อยู่บนผิวหนังจะเปลี่ยนสารคัดหลั่งต่าง ๆ รวมถึงเหงื่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น โดยปัญหานี้มักพบได้ในคนที่ต้องใส่ถุงเท้าและรองเท้าที่ไม่ค่อยมีช่องระบายอากาศเป็นเวลานาน มีการทำกิจกรรม เช่น ยืนนาน เดิน วิ่ง เล่นกีฬา ออกกำลังกายบ่อย มักเป็นคนที่ต้องพบกับปัญหานี้ โดยผิวบริเวณที่มีเหงื่อออกเยอะ จะเกิดความอับชื้นและเชื้อราได้ง่าย ส่งผลให้มีการคันตามผิวหนัง เป็นผื่น รวมถึงโรคทางผิวหนัง

ลดเหงื่อ ระบายกลิ่นอับด้วยตัวเองง่าย ๆ ได้อย่างไรบ้าง?

แม้จะไม่สามารถควบคุมเหงื่อให้ออกน้อยหรือออกมากได้ตามใจสั่ง แต่เราสามารถลดกลิ่นอับชื้นที่เท้าของเราได้ด้วยการรักษาความสะอาดเป็นหลัก ควรดูแลความสะอาดที่เล็บ หมั่นตัดให้สั้นอยู่เสมอ คอยระวังสิ่งสกปรกที่อาจไปติดอยู่ข้างซอกเล็บ ซึ่งเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและทำให้เกิดกลิ่นเหม็นรุนแรงได้ นอกจากนี้ควรเลือกใส่ถุงเท้าที่ทำจากผ้าเนื้อบางหรือผ้าฝ้าย เพื่อให้เกิดการระบายอากาศที่ดี ควบคู่ไปกับการเลือกใส่รองเท้าที่ไม่คับแน่นจนเกินไป หากต้องใส่รองเท้าเป็นเวลานาน ควรมีเวลาถอดออกมาพักเพื่อระบายอากาศบ้าง อย่าลืมที่จะขัดเท้าเพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกบ้าง การพยายามรักษาความสะอาดให้เท้าจะเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้กลิ่นเหม็นหายไป ส่วนเรื่องความชื้นจากเหงื่อ ควรหาผงโรยเท้ามาดูดซับเหงื่อที่ออกมากระหว่างวัน และนี่ก็เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่จะช่วยบรรเทาปัญหาเหงื่อออกเท้า จนเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

อยากสยบกลิ่น ลดเหงื่อให้หายดี ต้องลองโบท็อก

การฉีดโบท็อกลดเหงื่อที่เท้า ลดอาการเท้าเหม็น คือการฉีดสารโบทูลินัมท็อกซิน ชนิด A (Botulinum toxin type A) เข้าไปที่บริเวณผิวหนังชั้นตื้นของเท้า ซึ่งจะใช้ปริมาณโบท็อกประมาณ 100-150 ยูนิต เข้าไปลดเหงื่อตามจุดที่ต้องการ และช่วยลดในเรื่องของกลิ่นได้อย่างดี โดยก่อนทำการฉีดโบท็อกจะมีการแปะยาชาเพื่อระงับความเจ็บ แต่ในระหว่างทำอาจรู้สึกเจ็บได้บ้างเล็กน้อยเท่านั้น อีกทั้งยังใช้เวลาในการทำเพียงไม่นาน ก็สามารถกลับบ้านได้ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น เห็นผลในเวลาอันรวดเร็ว

  • ระยะเวลาที่ตัวยาจะออกฤทธิ์และเห็นผลลัพธ์อยู่ที่ 3-7 วัน เหงื่อจะลดลงเรื่อย ๆ แต่หากต้องออกกำลังกายหนักหรืออากาศร้อนมาก ก็อาจมีเหงื่อออกมาบ้างตามปกติ
  • ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 6 – 8 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกและเทคนิคการฉีดของแพทย์ หากอยากให้ผลลัพธ์มีความต่อเนื่องยาวนาน ควรกลับมาฉีดซ้ำเมื่อตัวยาเริ่มหมดฤทธิ์ เพราะโบท็อกสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ

การทำโบท็อกลดเหงื่อออกมากที่เท้าแม้ผลลัพธ์จะไม่ถาวร แต่ฉีดแล้วชีวิตจะดีขึ้นอย่างแน่นอน เพราะช่วยลดการหมักหมมของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นเท้า ไม่ต้องทรมานกับการมีเหงื่อที่เท้าอยู่ตลอด เรียกความมั่นใจให้กลับคืนมาเวลาต้องเอาเท้าไปเหยียบบนกระเบื้อง ไม่ต้องกลัวลื่น แถมไม่ทิ้งคราบสกปรก

ติดต่อ บี คลินิก (B Clinic) คลินิกเสริมความงามที่ดีที่สุด ได้ที่

  • Tel : 096-596-9665
  • Facebook : https://www.facebook.com/Bclinic.Bclinic.official/
  • LINE : https://page.line.me/?accountId=bclinic
  • Instagram : https://www.instagram.com/bclinic.official/
  • Email : Admin@Bclinic.co.th
  • Website : https://www.bclinic.co.th
  • Tiktok : bclinic_official1
Scroll to Top