fbpx

โบทูลินั่มท็อกซิน คืออะไร

โบทูลินั่มท็อกซิน คืออะไร
โบทูลินั่มท็อกซิน คืออะไร

โบทูลินั่มท็อกซิน คืออะไร

โบทูลินั่มท็อกซิน (Botulinum Toxin) คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม (Clostridium Botulinum) ซึ่งจะทำให้ออกฤทธิ์โดยการไปจับกับส่วนปลายประสาทของเซลล์ ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทได้ โดยที่ปกติแล้วก่อนที่ร่างกายจะได้รับสารดังกล่าว กล้ามเนื้อจะทำงานได้จากการสั่งงานเซลล์ประสาทจากภายใน ทำหน้าที่ในการเคลื่อนไหว หรือหดตัว ดังนั้นเมื่อเซลล์ประสาทไม่สามารถสั่งการได้ส่งผลให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ กล้ามเนื้อเกิดอาการอัมพาต โดยจะเริ่มออกฤทธิ์ภายใน 2 – 3 วันโดยประมาณ ซึ่งจะเห็นผลลัพธ์อยู่ที่ประมาณ 7 – 14 วัน โดยที่ฤทธิ์ดังกล่าวจะสามารถคงอยู่ภายในร่างกายได้นานถึง 3 – 6 เดือน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับบุคคล ปริมาณที่ได้รับ และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ โดยที่ร่างกายจะค่อยๆ คืนสภาพ และกลับตัวมาหดเป็นปกติได้เหมือนเดิม ซึ่งจะสลายไปเองได้ตามธรรมชาติ 100% โดยที่ไม่มีสารตกค้างใดๆ อยู่ภายในร่างกาย โดยที่ในปัจจุบัน โบทูลินั่มท็อกซิน ถือว่าเป็นสารสกัดที่นะมาใช้ในวงการความสวยความงามอย่างแพร่หลาย หรือที่เราคุ้นชินกันในชื่อ โบท็อก โดยการนำมาฉีดบริเวณกล้ามเนื้อใบหน้าที่จะช่วยลดริ้วรอยส่วนเกิน

การเตรียมตัวก่อนก่อนการฉีดโบทูลินั่มท็อกซิน หรือโบท็อก

การฉีกโบทูลินั่มท็อกซิน สารสกัดที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งกับทางการแพทย์ และทางด้านความสวยความงาม ซึ่งถือว่าเป็นหัตถการที่ครอบคลุมการรักษาเป็นอย่างมาก เพราะจะมอบประโยชน์การเปลี่ยนแปลงได้มากมาย ซึ่งการดูแลตัวเอง หรือการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการบริการถือว่าเป็นส่วนสำคัญ ซึ่งหลักๆ แล้วถ้าหากอยากได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และมีความปลอดภัยมากที่สุด ควรจะต้องเตรียมตัวขั้นพื้นฐานดังต่อไปนี้

  • 1.สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับโบทูลินั่มท็อกซินกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ละเอียดเสียก่อน ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออะไร ให้สรรพคุณอะไร
  • 2.งดรับประทานยาแอสไพริน ยาขยายหลอดเลือก หรือยาป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด
  • 3.งดรับประทานวิตามินเสริม เช่น วิตามินอี รวมไปถึงสารสกัดที่มาจากใบแปะก๊วย

ข้อปฏิบัติหลังจากการฉีดโบทูลินั่มท็อกซิน

ไม่ว่าจะเป็นการเข้ารับการบริการจากทางการแพทย์ หรือจากคลินิกความสวยความงาม สิ่งที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์ได้ตรงกับความต้องการ และมีความปลอดภัยสูง การดูแลตัวเอง หรือข้อปฏิบัติหลังจากฉีดโบทูลินั่มท็อกซินถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งปกติแล้วถ้าหากได้รับการดูแล หรือได้รับการให้บริการจากคลินิกชั้นนำ หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะมีการแนะนำวิธีการดูแลตัวเองที่เหมาะสม และถูกต้องอยู่แล้ว ซึ่งหลักๆ แล้วจะมีแนวทางปฏิบัติดังต่อไปนี้

  • 1.ห้ามนอนราบภายในระยะเวลา 3 ชั่วโมงหลังจากเข้ารับการบริการ เพราะจะทำให้ตัวยาที่ได้รับไปเกิดการกระจายตัวออกจากตำแหน่งที่ต้องการฉีดได้นั่นเอง
  • 2.ห้ามนวด ขัด ถู คลึง บริเวณที่ได้รับการบริการ เพราะอาจจะทำให้ตัวยาเกิดการกระจายตัวไปในบริเวณอื่นๆ ใกล้เคียงได้
  • 3.สามารถประคบเย็นบริเวณที่ได้รับการบริการได้โดยตรง เพื่อลดอาการเจ็บ ปวด บวม หรือรอยช้ำ
  • 4.การบริหารกล้ามเนื้อตรงบริเวณที่ได้รับการบริการถือว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก เพราะจะสามารถช่วยให้ตัวยาออกฤทธิ์ได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด
  • 5.หลีกเลี่ยงการอบไอน้ำ อบซาวน่า ยิงเลเซอร์
  • 6.หลักเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

การฉีดโบทูลินั่มท็อกซินที่ บี คลินิก (B Clinic)

การฉีดโบทูลินั่มท็อกซิน หรือการฉีดโบท็อก คือวิธีที่จะสามารถช่วยลดริ้วรอยส่วนเกินบริเวณใบหน้าได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งโบทูลินั่มท็อกซิน ถือว่าเป็นตัวยาชนิดแรกที่มีการขึ้นทะเบียนในการรักษาริ้วรอย ที่ได้รับความนิยมในการใช้บริการที่ยาวนาน มีการศึกษาค้นคว้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ บี คลินิก (B Clinic) เราได้นำเอาผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากยี่ห้อชั้นนำเข้ามาให้บริการกับลูกค้าที่จะสามารถช่วยบำรุงฟื้นฟูสุขภาพผิว ให้ผิวกลับมามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ ส่งผลโดยตรงต่อการชะลอวัย ที่จะให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว ยาวนาน และปลอดภัย สามารถกำหนดจุดที่ต้องการได้รับการบริการได้อย่างชัดเจน สามารถเจาะจงบริเวณที่ต้องการเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นร้องแก้ม ริมฝีปาก คอ คาง หรือส่วนต่างๆ บนใบหน้า ซึ่งที่ บี คลินิก (B Clinic) เราจะดำเนินขั้นตอนการบริการต่างๆ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่มีเทคนิคในการให้บริการที่ดี ที่นอกจากจะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงกับความต้องการแล้ว เทคนิคที่ดีจะช่วยลดอาการข้างเคียงต่างๆ ได้อย่างชัดเจน โดยที่ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการจะได้รับคำปรึกษา รวมไปถึงให้คำแนะนำ และวางแผนการรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสม หัตถการที่ถูกต้อง และผลิตภัณฑ์ที่คู่ควรมากที่สุด เพราะฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่าถ้าหากเลือกเข้ามารับการฉีดโบทูลินั่มท็อกซินที่ บี คลินิก (B Clinic) จะได้ผลลัพธ์ที่ตรงกับความพึงพอใจได้อย่างแน่นอน โดยที่สามารถดูรีวิวต่างๆ เกี่ยวกับการฉีดโบทูลินั่มท็อกซินที่ บี คลินิก (B Clinic) เพิ่มเติมได้ที่

Scroll to Top