fbpx

Botox (โบท็อก) คืออะไร

Botox (โบท็อก) คืออะไร
Botox (โบท็อก) คืออะไร

Botox (โบท็อก) คืออะไร

โบท็อก (Botox) คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่มาการสกัดออกมาใช้งานเพื่อเป็นการบำรุงภายใน โดยเป็นการนำ “Botulinum Toxin A” เมื่อฉีดเข้าไปในผิวแล้ว ตัวยาโบท็อกจะออกฤทธิ์โดยไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท มีผลโดยตรงในส่วนของกล้ามเนื้อ ที่จะทำให้ทำหน้าที่ต่างๆ ได้ลดลง สามารถช่วยลดริ้วรอยส่วนเกินให้ลดลงได้ หรือใครที่มีปัญหากรามใหญ่ ที่มีสามารถเหตุมาจากกล้ามเนื้อ ก็สามารถนำการฉีดโบท็อก เข้ามาเป็นตัวช่วยให้กล้ามสามารถเล็กลงได้ ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่นิยมใช้ในปัจจุบันสำหรับลดริ้วรอย ยกกระชับใบหน้า และลำคอ รวมถึงลดขนาดของกล้ามเนื้อบริเวณต่างๆ เช่น น่อง กราม เป็นต้น

Botox (โบท็อก) กับความนิยมในปัจจุบัน

โบท็อก (Botox) เป็นนวัตกรรมในการบำรุงผิวชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยเป็นการใช้งานที่เหมาะสำหรับเป็นตัวช่วยในการ ลดริ้วรอย ยกกระชับหน้า และลำคอ รวมถึงลดขนาดของกล้ามเนื้อบริเวณต่างๆ เช่น น่องและกราม การฉีดโบท็อกเป็นวิธีเสริมความงามที่มาแรง ที่ถือว่าได้รับคำนิยม เป็นบอกต่อความกันปากต่อปากเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว โดยที่อาจจะเพราะโบท็อกเป็นวิธีที่ช่วยตอบโจทย์ผู้ที่รักสวยรักงามแบบทันใจเพราะเห็นผลภายใน 3-7 วัน

จริงๆ แล้ว โบท็อก Botox คืออะไร?

จริงๆ แล้ว โบท็อก เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่ได้ทำการผ่านขั้นตอนการสกัด ที่ได้มาจากการสร้างของแบคทีเรีย “คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม (Clostridium botulinum)” ซึ่งถ้าหากร่างกายรับโรคนี้เข้าไปในปริมาณที่มากจนเกิดไป จะสามารถทำให้เกิดภาวะท้องเสียได้ หรือเกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่ถ้าหากร่างกายรับสารดังกล่าวเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสม ต่อการดำรงชีวิต ก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวอันเป็นผลดีกับวงการแพทย์ โดยที่จุดเริ่มต้นที่ โบท็อก ถูกนำมาใช้งานสำหรับทางการแพทย์ ก็เพื่อนำเข้ามารักษา โรคตาเหล่ ตาเข และพัฒนาต่อมาใช้ในวงการเสริมความงาม ช่วยให้ริ้วรอยต่างๆ ลดลงและทำให้ผิวหน้าดูเด็ก กระชับขึ้น

การทำงานของโบท็อก Botox

เมื่อฉีดโบท็อกเข้าไปในร่างการ จะทำให้เกิดปฏิกิริยาในการทำงานของ สารโบทูลินั่ม ท็อกซิน ที่จะเข้าไปจับที่ปลายประสาท ที่เป็นจุดในการทำงานหลัก โดยจะทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทมาที่กล้ามเนื้อได้ หรือก็คือการทำให้มีปฏิกิริยาตรงบริเวณกล้ามเนื้อ จนทำให้ไม่สามารถออกแรงได้ ส่งผลให้กล้ามเนื้อคลายตัว และหลังฉีดโบท็อกยังสามารถแสดงสีหน้าต่างๆ ได้ตามปกติ ไม่ว่าจะยิ้ม หัวเราะหรือขมวดคิ้ว แต่ริ้วรอยที่มักเกิดจากการแสดงอารมณ์เหล่านี้จะลดลงไป

ฉีดโบท็อก Botox ช่วยอะไรบ้าง

จุดเริ่มต้นในการนำเอาสารสกัดตั้งต้นของ สารสกัดโบทูลั่ม มาใช้งาน จุดประสงค์จริงๆ ไม่ได้ตั้งใจจะนำเอามาใช้งานในส่วนของเรื่องความสวยความงาม โดยจุดประสงค์เริ่มแรก สารสกัดดังกล่าวถูกนำเอามาใช้งานให้ช่วยเหลือเกี่ยวกับทางด้านการแพทย์ เพื่อรักษาอาการตาเหล่ ตาเข ตากระตุก เพราะเมื่อหลังจากฉีดสารดังกล่าวเข้ามาภายในกล้ามเนื้อที่ต้องการรักษา สารดังกล่าวจะเข้าไปเป็นตัวช่วยสำคัญในการคลายกล้ามเนื้อจากการหดเกร็ง แต่หลังจากที่แพทย์มีการใช้งานไปสักพัก ก็มีการสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลง ที่บริเวณริ้วรอยต่างๆ บริเวณใบหน้ากลับจาง และหายลงไป จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่แพทย์ในวงการเสริมความงามนำสารโบทูลินั่ม ท็อกซินมาพัฒนาสำหรับลดเลือนริ้วรอย

ความสามารถของการฉีดโบท็อก ที่เข้ามามีส่วนสำคัญในเรื่องของความสวยความงาม เพราะสามารถช่วยให้สุภาพผิวบนใบหน้าที่กำลังมีปัญหา กลับมามีความเต่งตึง ริ้วรอยที่เคยมีจางลง เช่น รอยตีนกา รอยขมวดคิ้วและริ้วรอยบริเวณหน้าผาก รูขุมขนตื้นขึ้น หากฉีดโบท็อกริ้วรอยใต้ตา จะช่วยลดริ้วรอยใต้ดวงตา หากฉีดตรงกราม เมื่อเวลาผ่านไปกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดจะเล็กลง กรอบหน้าจะดูเรียวเข้ารูปหรือถ้าฉีดบริเวณน่อง กล้ามเนื้อจะเล็กลงได้ตามต้องการ ทำให้ขาดูเรียว ส่วนการฉีดเพื่อลดเหงื่อจะช่วยให้กล้ามเนื้อรอบๆ ต่อมเหงื่อทำงานน้อย การบีบรัดของต่อมเหงื่อทำงานน้อยลง เหงื่อจึงออกน้อยลง และกลิ่นตัวจะลดลงตามไปด้วย ซึ่งแทบจะตรงกับจุดประสงค์ในการเสริมสุขภาพของความสวยความงามแทบทุกอย่าง

ข้อปฏิบัติตัวที่ควรรู้ก่อนและหลังฉีดโบท็อก (Botox)

สำหรับใครที่กำลังจะฉีดโบท็อก สิ่งที่ควรจะต้องรู้ และศึกษาเลยก็คือ ข้อปฏิบัติต่างๆ ทั้ง ก่อน และหลัง การเข้ารับการฉีด เพื่อที่จะให้ผลลัพธ์ของการฉีดออกมาดี และคุ้มค่าที่สุดนั่นเอง

 • เตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อก
 • เช็คคลินิกที่มีมาตรฐานและคลินิกนั้นต้องเลือกใช้โบท็อกแท้เท่านั้นค่ะ
 • ก่อนฉีดควรให้แพทย์ผสมโบท็อกให้ดูต่อหน้าทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้เจือจางน้ำเกลือมากเกินไป
 • ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและหมอที่มีประสบการณ์
 • ไม่ควรฉีดโบท็อกเกิน 300 ยูนิต ต่อครั้ง เพราะอาจจะทำให้หน้าตึงจนเกินไป
 • ระหว่างการฉีดควรประคบด้วยความเย็น เพื่อลดการไหลเวียนของเส้นเลือดรอบๆ

ดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อก (Botox)

 • หลังฉีดโบท็อก (Botox) ควรรีบขยับเกร็งกล้ามเนื้อที่ฉีดทันที 1-2 ครั้ง
 • งดนอนราบ 3 ชม.
 • หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด หมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู หรืออาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อนๆ
 • งดการนวดหน้า อย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังทำ
Scroll to Top